Tháo gỡ khó khăn, giải quyết việc làm cho người lao động sau dịch Covid-19

Cao Thạch Thảo truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

09:59 17/07/2020

Đến nay, khi tình hình dịch bệnh Covid 19 trên cả nước đã được kiểm soát tốt, các doanh nghiệp bắt đầu khôi phục sản xuất thì vấn đề đặt ra là phải giải quyết việc làm, đảm bảo số lượng lao động cung ứng trở lại cho thị trường lao động. Ghi nhận của PV Truyền hình Người đưa tin pháp luật tại Ninh Bình.

UBND tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo, đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Sau thời gian thực hiện giãn cách theo quy định, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã chuyển sang trạng thái bình thường mới, đảm bảo vừa duy trì hoạt động sản xuất, vừa phòng chống dịch COVID-19. Dù vậy, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình không có nguyên liệu sản xuất và gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ nên đã bố trí cho người lao động nghỉ việc luân phiên, hoặc cho người lao động ngừng việc.

Điển hình như trường hợp của chị Bùi Thị Khuyên ở xã Gia Thủy, huyện Nho Quan. Trước đây, chị làm việc cho một công ty may nhưng do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, công ty đã cho chị tạm thời nghỉ việc. Chị Khuyên tâm sự: "Tôi được cho nghỉ trước khi thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động, công ty bảo đợi có việc gọi, đi xin việc nhưng không được do quá tuổi."

Truyền hình thực tế - Tháo gỡ khó khăn, giải quyết việc làm cho người lao động sau dịch Covid-19

Chị Khuyên là một trong rất nhiều trường hợp bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid

Không chỉ có chị Khuyên, nhiều người lao động khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may, sản xuất giày… lâm vào tình trạng khó khăn từ khâu nhập nguyên vật liệu đến việc tìm kiếm thị trường cho sản phẩm. Một số đơn vị buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm nhân sự, phân công ca làm việc luân phiên. Hiện tại, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, các đơn vị đang nỗ lực khôi phục sản xuất, tìm kiếm nhiều đơn hàng, đa dạng hóa các mặt hàng cho phù hợp với thị trường để tạo việc làm ổn định cho người lao động. Nhiều công nhân được quay trở lại làm việc, ai cũng vui mừng phấn khởi, mặc dù lương còn thấp nhưng qua khảo sát mọi người đều muốn gắn bó với công ty, doanh nghiệp để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chị Lê Thị Tuyết (xã Khánh Dương, huyện Yên Mô) cho biết: "Trong thời gian dịch bệnh vẫn được công ty hỗ trợ nên vẫn muốn gắn bó với công ty. Mong công ty có nhiều việc làm, nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn này..."

Anh Trần Xuân Nam (Giám đốc Công ty may Bảo Anh, xã Gia Thủy, huyện Nho Quan) chia sẻ: "Trong thời gian dịch công ty vẫn duy trì các đơn hàng, hiện nay đang tuyển thêm công nhân lao động để giúp những người mất việc có việc làm…"

Truyền hình thực tế - Tháo gỡ khó khăn, giải quyết việc làm cho người lao động sau dịch Covid-19 (Hình 2).

 

Truyền hình thực tế - Tháo gỡ khó khăn, giải quyết việc làm cho người lao động sau dịch Covid-19 (Hình 3).

Người lao động sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chỉ riêng tháng 5, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình đã có 1195 người nộp hồ sơ làm các thủ tục liên quan đến chế độ BHTN, tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm trước. Qua đây, chứng tỏ số lao động ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là rất lớn. Ngay sau khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Trung tâm đã nhanh chóng tổ chức sàn giao dịch việc làm cho các đối tượng có nhu cầu xuất khẩu lao động, nhằm giải quyết việc làm cho người lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh; kết nối việc làm cho những người đang hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng khắc phục thiếu hụt lao động, ổn định sản xuất, kinh doanh. 

Ông Lã Thanh Tùng (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình) cho hay: "Chúng tôi đẩy mạnh giải quyết thủ tục, chi trả qua tài khoản và sẽ tiếp tục tuyên truyền lưu động để tư vấn cho người dân …".

Truyền hình thực tế - Tháo gỡ khó khăn, giải quyết việc làm cho người lao động sau dịch Covid-19 (Hình 4).
Các đơn vị đang nỗ lực khôi phục sản xuất, tìm kiếm nhiều đơn hàng, đa dạng hóa các mặt hàng cho phù hợp với thị trường để tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Tỉnh Ninh Bình có 546 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh với trên 20 nghìn lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, có 5.287 lao động bị chấm dứt hợp đồng, 9.286 lao động phải ngừng việc, 14.522 lao động bị ảnh hưởng như làm việc cầm chừng, làm không đủ công. Thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Ninh Bình đã và đang đẩy nhanh tiến độ rà soát để thực hiện chi trả đợt 2 đối với các nhóm đối tượng là người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động. Đến thời điểm hiện tại các doanh nghiệp gặp khó khăn đã dần trở lại khôi phục sản xuất, lao động đã đi làm trở lại. 

Thời gian tới, Ninh Bình tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, đổi mới phương thức và nâng cao hiệu quả giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, giải quyết việc làm cho những người đang thất nghiệp chưa tìm được việc làm, đẩy nhanh tiến độ chi trả chế độ chính sách trợ cấp của nhà nước để giúp NLĐ giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống. 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Tháo gỡ khó khăn, giải quyết việc làm cho người lao động sau dịch Covid-19 tại chuyên mục Truyền hình thực tế của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục