Tuyên Quang: Hàng nghìn người náo nức chung vui ngày hội xuống đồng

10:15 14/02/2019

Với đồng bào dân tộc Tày, lễ hội Lồng tông hay còn gọi là ngày hội xuống đồng là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 8 tháng giêng âm lịch. Đây là một hoạt động tín ngưỡng để cầu cho một năm mưa thuận gió hoà, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no, hạnh phúc.

Ngày mùng 8 tháng giêng xuân Kỷ Hợi 2019, khắp mọi ngả đường, người dân Tuyên Quang nô nức đổ về sân vận động huyện Chiêm Hóa để dự lễ hội Lồng Tông - ngày hội xuống đồng.

Truyền hình thực tế - Tuyên Quang: Hàng nghìn người náo nức chung vui ngày hội xuống đồng

Lễ rước thần xuống sân còn dự hội.

Đây là lễ hội diễn ra duy nhất một lần trong năm, gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Theo đó, phần lễ bao gồm việc cúng tế các thần tại đền Bách Thần, sau đó là phần rước các thần và lễ từ đền Bách Thần về khu vực cột còn tại sân vận động trung tâm huyện để dự hội. Cuối phần lễ là nghi lễ xuống đồng (cày ruộng) với mong muốn đường cày may mắn đầu năm sẽ mang lại dân khang, vật thịnh, mùa màng bội thu...

Truyền hình thực tế - Tuyên Quang: Hàng nghìn người náo nức chung vui ngày hội xuống đồng (Hình 2).

Màn múa "Mùa xuân quê hương" của 300 em học sinh trường THPT Chiêm Hóa.

Phần hội sẽ được tổ chức ngay sau khi lễ cầu mùa kết thúc với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trọng tâm là màn múa Xuống đồng của 300 em học sinh trường THPT Chiêm Hóa với chủ đề "Mùa xuân quê hương". Trong phần hội với các trò chơi dân gian như: tung còn, kéo co, đẩy gậy, chọi gà, đi cà kheo… tạo ra một không khí vui tươi nhân dịp xuân mới giữa các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Truyền hình thực tế - Tuyên Quang: Hàng nghìn người náo nức chung vui ngày hội xuống đồng (Hình 3).

Lãnh đạo huyện Chiêm Hóa cùng đại biểu tung còn khai hội.

Theo quan niệm, lễ hội chỉ thực sự kết thúc khi người nào ném thủng bia cột còn, bởi như vậy mới mang lại may mắn cho cả năm.

Đây là loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian, cầu mùa của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, cầu cho mọi nhà an vui, hạnh phúc... Đồng thời thể hiện tín ngưỡng phồn thực cổ xưa và kết hợp với thờ Thành Hoàng làng, Địa thần, những người có công với đất nước, khai lập làng.

Truyền hình thực tế - Tuyên Quang: Hàng nghìn người náo nức chung vui ngày hội xuống đồng (Hình 4).
Nữ sinh trường THPT Chiêm Hóa vui trong ngày hội.

Lễ hội Lồng Tông cũng là lễ hội tiêu biểu của người dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang và đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là dịp để huyện Chiêm Hoá giới thiệu với du khách gần xa về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hoá, du lịch, nhất là mỗi dịp tết đến xuân về...

Bạn đang đọc bài viết Tuyên Quang: Hàng nghìn người náo nức chung vui ngày hội xuống đồng tại chuyên mục Truyền hình thực tế của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục