Vững tin nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Cao Thạch Thảo truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

16:28 12/06/2020

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Ninh Bình từng là một trong những tỉnh thuộc nhóm nguy cơ cao. Không chỉ có ca bệnh được xác định ngoài cộng đồng mà địa phương còn tiếp nhận hàng nghìn công dân về cách ly tập trung. Dù vậy nhưng với tinh thần "chống dịch như chống giặc", các y, bác sĩ, cán bộ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình đã nỗ lực hết mình, tận tâm, tận lực để hạn chế dịch bệnh phát sinh, lan rộng, ảnh hưởng đến cộng đồng, tạo sự yên tâm và niềm tin cho nhân dân.

Những ngày này, tuy dịch bệnh đã dần được khống chế nhưng những cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình vẫn tất bật trong công tác phòng dịch COVID-19 trong tình hình mới. Chỉ tính riêng trong tháng 5, các cán bộ của Trung tâm đã lấy mẫu của hàng trăm công dân từ nước ngoài về cách ly y tế tập trung tại địa phương. Mặc dù lực lượng mỏng, khối lượng công việc nhiều, áp lực lớn, môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao nhưng tất cả cán bộ, nhân viên Trung tâm đều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Bác sỹ Nguyễn Mai Thanh, Đội trưởng Đội phản ứng nhanh số 3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình chia sẻ: "Do đặc thù công việc mang tính chất đột xuất, chúng tôi là thành viên trong đội phản ứng nhanh do đó khi có thông tin về tình hình dịch bệnh, sự kiện cần đi điều tra giám sát chúng tôi phải lên đường ngay lập tức. Có những lúc chúng tôi phải lên đường vào giữa đêm hoặc làm việc thâu đêm từ khoảng 4 giờ chiều đến 4,5 giờ sáng hôm sau. Thời gian đầu chưa bắt nhịp quen nhưng đến thời điểm này thì là công việc khá quen thuộc đối với chúng tôi. Đôi khi có lúc chúng tôi chưa kịp ăn nhưng nghe tin có sự kiện phải đi giám sát, ổ dịch cần điều tra xử lý thì chúng tôi cũng tiến hành lên đường luôn."

Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, ngay từ ngày đầu trong trận chiến "chống giặc" COVID-19, 100% cán bộ, bác sỹ, nhân viên Trung tâm đã thực hiện nhiệm vụ trực thường xuyên và có mặt ngay khi công việc yêu cầu. Trung tâm đã thành lập 3 đội chống dịch cơ động, mỗi đội 6 đến 7 người, tùy vào công việc, nhiệm vụ để tất cả hoặc từng đội lên đường chống dịch không kể ngày đêm. 

Truyền hình thực tế - Vững tin nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Cán bộ, bác sỹ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân.

Đại úy Ngô Văn Hạnh, Trợ lý Quân y Trường Quân sự, Quân đoàn 1 đóng quân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tâm sự: "Qua đợt phòng chống dịch COVID- 19,  trường quân sự phối hợp với CDC của Ninh Bình, các cán bộ rất tích cực và kịp thời trong khâu tiếp xúc, lấy mẫu và phân loại ban đầu không quản ngày đêm đón công nhân và khắc phục mọi khó khăn. Có những đợt chúng tôi đón công dân từ 9 giờ đêm đến 2,3 giờ sáng ngày hôm sau, nhất là những đợt đầu tiên, nhờ sự kịp thời kiểm tra kỹ càng của CDC phát hiện trường hợp nhiễm và phân khu cách ly và điều trị kịp thời. Qua nhiệm vụ lần này, chúng tôi đánh giá trung tâm CDC rất là quan trọng, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát hiện phân loại giúp cho đơn vị phát hiện sớm công dân nghi ngờ mắc COVID đảm bảo an toàn cho những người xung quanh."

Dù phải đối mặt với hóa chất, công việc khó khăn, nguy hiểm, xong ai cũng hướng tới mục tiêu là đẩy lùi dịch bệnh. Mỗi ca bệnh điều trị thành công, mỗi ổ dịch được khoanh vùng đằng sau đó là công sức của họ. Tính đến nay, tỉnh Ninh Bình có tổng số trường hợp được cách ly và giám sát là trên 7 nghìn trường hợp trong đó cách ly tại cơ sở y tế gần 400 trường hợp; cách ly tại cơ sở cách ly tập trung trên 2,7 nghìn trường hợp, gần 4 nghìn trường hợp cách ly y tế tại nhà và nơi lưu trú. Trong đó, gần 2,4 nghìn trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2 đủ 2 lần, 349 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2 đủ 3 lần. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy trên 6,5 nghìn mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đến nay, 60 ngày liên tiếp Ninh Bình không có ca bệnh xác định ngoài cộng đồng.

Truyền hình thực tế - Vững tin nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 (Hình 2).

100% cán bộ, bác sỹ, nhân viên Trung tâm đã thực hiện nhiệm vụ trực thường xuyên và có mặt ngay khi công việc yêu cầu. 

Bà Phạm Thị Phương Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết: "Trong phòng chống dịch bệnh, bất kì ở địa phương nào, CDC đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh mới và chúng ta vẫn còn chưa hiểu hết về COVID-19. CDC Ninh Bình đóng vai trò nòng cốt trong việc theo dõi, giám sát, không chỉ theo dõi 1 lần mà theo dõi liên tục trong vòng 14 ngày kể từ khi cách ly. Họ đã làm việc không quản ngày đêm, không quản giờ giấc, nhiều khi họ cũng phải tạm gác đi những công việc hàng ngày đối với gia đình, anh em, bạn bè để tham gia công việc chống dịch. Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của CDC trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Ninh Bình". 

Thời điểm hiện nay, khi dịch bệnh COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục nhiệm vụ giám sát, phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng, tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng và xử lý triệt để các ổ dịch tại cộng đồng; tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về các biện pháp giám sát, xử lý bệnh dịch cho đội ngũ cán bộ y tế trong hệ thống tham gia công tác phòng, chống dịch. Cùng với đó, Trung tâm tích cực tuyên truyền cho các địa phương, đơn vị, trường học và người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tăng cường sức khỏe giúp người dân biết cách bảo vệ sức khỏe, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng.

Bạn đang đọc bài viết Vững tin nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại chuyên mục Truyền hình thực tế của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục