"Ngọc trong cát" bên bờ sông Lô

Khởi Chiến truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

01:17 10/09/2018

“Không có gì quan trọng trong gia đình bằng một người phụ nữ. Không có gì quan trọng với lũ trẻ bằng tình thương của người mẹ”.

 

Đây là nhà em Đỗ Thị Phương Huệ ở thôn Yên Sơn, xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Huệ sinh năm 2001, học tại trường THPT Bình Sơn với nhiều thành tích ấn tượng: 11 năm học sinh giỏi, năm lớp 10 đạt 2 giải nhất HSG môn lịch sử, 1 giải nhất thi vượt cấp lớp 12, một giải thi học sinh giỏi khối 10, tham gia cuộc thi “Tự hào Việt Nam” với số điểm đứng đầu tỉnh Vĩnh Phúc và lọt vào vòng quốc gia, lớp 11 thi học sinh giỏi lại tiếp tục đạt giải nhất…

Nhà Huệ nghèo, bố bệnh tật nên người mẹ là lao động chính nuôi mấy miệng ăn. Huệ ngoài thời gian đi học thì tranh thủ giúp mẹ đi bán xôi cho các bạn cùng trường để phụ giúp mẹ. Huệ là chị cả trong gia đình có 3 chị em, em gái út mới 18 tháng tuổi.

Video khác - 'Ngọc trong cát' bên bờ sông Lô

Huệ (áo trắng) vừa đi học vừa tranh thủ bán xôi, mua đồng nát

Giông bão kéo đến khi người mẹ đột ngột qua đời vì bệnh ung thư. Hàng xóm cho hay, người phụ nữ này đi phụ làm xây dựng, ngày nào cũng làm quần quật, chắt bóp từng đồng vì cha mẹ già, vì chồng yếu, con thơ. Nhiều khi đi xách vữa với cái bụng đói. Ốm nhưng nhất định không chịu đi khám vì không có tiền.

Gia đình mất đi trụ cột, các con mất đi tình mẹ. Đang tuổi ăn học, trong khi các bạn cùng trang lứa được vô tư đi học, đi chơi, thì mấy đứa trẻ phải lo chuyện cơm áo gạo tiền. Sau khi mẹ mất, Huệ đi thu mua sắt vụn nhưng cũng không kiếm được bao nhiêu. Hàng xóm và họ hàng cũng chỉ có thể giúp trước mắt. Nguy cơ thất học hiện hữu đối với hai chị em hiếu học.

Video khác - 'Ngọc trong cát' bên bờ sông Lô (Hình 2).

Đang tuổi học sinh, Huệ phải đảm đương vai trò người chị - người mẹ

Nhà báo Quốc Cường, Tổng thư ký tòa soạn Phapluatplus tâm sự khi biết hoàn cảnh Huệ: “Không có gì quan trọng trong gia đình bằng một người phụ nữ. Không có gì quan trọng với lũ trẻ bằng tình thương của người mẹ. Các cháu thật sự quá đáng thương”.

Video khác - 'Ngọc trong cát' bên bờ sông Lô (Hình 3).

Nhà báo Quốc Cường (áo xanh bên phải): "Các cháu thật sự quá đáng thương”

Ngoài nhà báo Quốc Cường, nhiều “mạnh thường quân” khác cũng đã tìm đến động viên tinh thần và ủng hộ tiền để chị em Huệ không phải bỏ học, cũng như có tiền trang trải cuộc sống. Nổi bật là MC Loan Trần, ngoài số tiền cá nhân hơn 50 triệu đồng, nữ MC này còn vận động bạn bè ủng hộ và đã chuyển tận tay Huệ và gia đình hơn 100 triệu đồng tính tới thời điểm hiện tại.

Video khác - 'Ngọc trong cát' bên bờ sông Lô (Hình 4).
Huệ đã có thể viết tiếp giấc mơ...

Hy vọng những tấm lòng vàng này sẽ giúp cho Huệ và gia đình ổn định cuộc sống, chị em Huệ sẽ tiếp tục được học hành và trở thành người có ích cho xã hội.

Bạn đang đọc bài viết "Ngọc trong cát" bên bờ sông Lô tại chuyên mục Video khác của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục