Thanh Hóa: Khống chế kẻ trộm chó, 3 chiến sĩ bị phơi nhiễm HIV

09:08 11/10/2018

Trong quá trình vật lộn truy bắt 2 kẻ trộm chó, 3 chiến sĩ cảnh sát bị phơi nhiễm HIV.

Sáng 10/10, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vào ngày 1/10, trên địa bàn xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn đã xảy ra một vụ trộm chó. Vì quá bức xúc, khoảng hơn 100 người đã vây đánh và đốt xe máy của 2 kẻ trộm.

Nóng - Thanh Hóa: Khống chế kẻ trộm chó, 3 chiến sĩ bị phơi nhiễm HIV
 
Nóng - Thanh Hóa: Khống chế kẻ trộm chó, 3 chiến sĩ bị phơi nhiễm HIV  (Hình 2).

2 đối tượng bị người dân vây đánh

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Triệu Sơn phối hợp với Công an xã Dân Quyền tiến hành khống chế đối tượng. Trong lúc vật lộn, 3 chiến sĩ công an bị xây xát và dính máu của kẻ trộm.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, đối tượng là Nguyễn Viết Thư (40 tuổi) và Lê Hữu Hiến (33 tuổi), cùng ngụ ở Thiệu Hóa. Được biết, 2 đối tượng họ đều nghiện ma túy và bị nhiễm HIV. 3 chiến sĩ bị xây xát đã đi khám và điều trị chống phơi nhiễm HIV.


Theo định nghĩa của Bộ Y tế thì phơi nhiễm HIV là thuật ngữ dùng để chỉ sự tiếp xúc niêm mạc hay da của người không bị bệnh với máu, mô hay các dịch cơ thể của người khác dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV. Trong cuộc sống bạn có thể gặp phải những trường hợp được gọi là phơi nhiễm HIV do:

- Bị kim đâm vào khi làm thủ thuật y tế tiêm truyền hoặc lấy máu làm xét nghiệm.

- Vết thương do dao mổ hay các dụng cụ sắc nhọn chọc, đâm vào gây chảy máu.

- Bị tổn thương qua da do các ống đựng máu hoặc chất dịch của người bệnh bị vỡ đâm vào.

- Máu, chất dịch của người có HIV bắn vào các vùng da bị tổn thương, vào niêm mạc (mắt, mũi, họng).

- Bị người khác dùng kim tiêm đã sử dụng có máu (có chứa virus HIV) đâm vào, hoặc những người trong khi làm nhiệm vụ (công an, bác sỹ…) cấp cứu tai nạn giao thông, bắt tội phạm…

Trong thực tế, không phải trường hợp nào người bị phơi nhiễm HIV cũng đồng nghĩa với việc bị nhiễm HIV. Điều này còn tuỳ thuộc vào từng hành vi cụ thể và mức độ nguy cơ của những hành vi đó. Trong trường hợp gặp rủi ro, việc xử lý sau phơi nhiễm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp người bị phơi nhiễm hạn chế được những nguy cơ lây nhiễm HIV.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Khống chế kẻ trộm chó, 3 chiến sĩ bị phơi nhiễm HIV tại chuyên mục Nóng của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục