Ăn phải thịt lợn nhiễm dịch tả Châu Phi nguy hiểm thế nào?

Cao Thạch Thảo truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

07:00 06/03/2019

Gần đây, dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan rất nhanh qua nhiều tỉnh thành gây tâm lý hoang mang lo sợ cho người dân. Được biết, loại bệnh này không lây sang người nhưng có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại khác.

Bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus tả lợn Châu Phi (African swine fever virus - ASFV) gây ra. Bệnh lây lan nhanh ở tất cả các loại lợn với tỉ lệ chết vì nhiễm bệnh lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Hiện bệnh dịch đã lây lan ra 7 tỉnh thành, gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương, với số lượng tiêu hủy lên đến hơn 4.000 con.
Nóng - Ăn phải thịt lợn nhiễm dịch tả Châu Phi nguy hiểm thế nào?

Dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan mạnh trên nhiều tỉnh thành gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Các chuyên gia thú y cảnh báo: "Khi lợn bị tả, sức đề kháng kém đi nên rất dễ mắc thêm những loại bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn... chính những căn bệnh này lại là mối nguy hiểm đe dọa sự an toàn của con người. Các bệnh lây nhiễm trên khi xâm nhập vào cơ thể người có thể làm rối loạn, nhiễm độc hệ tiêu hóa, thậm chí nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong. Nguy cơ lây nhiễm đặc biệt cao khi con người ăn tiết canh, ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín kỹ.
Do vậy, dù dịch tả lợn không lây nhiễm trên người thì người dân cũng không nên hiểu nhầm rằng có thể ăn thịt lợn bệnh mà không lo lây nhiễm. Ngay cả khi lợn mắc bệnh dịch tả chưa chết, chưa mắc các bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác cho con người thì trong cơ thể lợn, trong thành phần thịt đã có chứa nhiều virus, vi khuẩn, tuyệt đối không nên ăn.
Nóng - Ăn phải thịt lợn nhiễm dịch tả Châu Phi nguy hiểm thế nào? (Hình 2).

Tuyệt đối không nên ăn tiết canh và thực phẩm từ thịt lợn chưa chín kĩ.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần hết sức bình tĩnh, không nên vì thế mà hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh. Người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng thịt lợn tại các cơ sở uy tín, có kiểm soát giết mổ, có lăn dấu, dán tem kiểm định; chứ không nên tẩy chay mặt hàng thịt lợn.
Thực tế thịt lợn tươi sống có phải thịt của con lợn bị nhiễm dịch tả hay không rất khó nhận biết, trừ khi là lợn chết. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể lựa chọn thịt lợn như sau:
- Chọn mua thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có dấu kiểm dịch, thịt có sắc đỏ tự nhiên, tươi sáng, không thâm nhão, không rỉ nhớt.
- Bên ngoài, thịt có màng ngoài khô màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc trắng, độ rắn, mùi vị bình thường. Mặt khớp láng và trong.
- Miếng thịt rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra, phần thịt nạc dính nhẹ, nhưng không nhớt.
- Vết cắt: Miếng thịt tươi sẽ có màu sắc bình thường, sáng khô trong khi thịt hỏng thì ở vết cắt phần thịt bên trong màu sắc tối, hơi ướt.
- Thịt lợn tươi ngon khi luộc nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp mỡ với vết loang to.
Thịt lợn bệnh thường có mùi lạ, màu sắc kém tươi; phần mỡ không trắng ngần mà có thể vàng, đục; bì lợn có thể có nhiều nốt sần, mẩn đỏ, trên da có nhiều vết bầm, tụ máu,… Để tránh mua phải thịt lợn bệnh, thịt lợn ôi thiu, người tiêu dùng tuyệt đối không nên mua ở những nơi không đảm bảo nguồn gốc thịt, không có kiểm dịch.
Bạn đang đọc bài viết Ăn phải thịt lợn nhiễm dịch tả Châu Phi nguy hiểm thế nào? tại chuyên mục Nóng của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục