"Hiếu kì" - Căn bệnh "nan y" của người Việt

Thuỳ Dương Truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

09:55 10/10/2018

Hiếu kì, tò mò là một căn bệnh “nan y” bởi chỉ cần trên đường xảy ra một vụ ẩu đả, một vụ va chạm giao thông cũng khiến người dân “háo hức” đi xem, bất chấp khả năng sẽ có những biến cố xảy ra trong quá trình xử lý sự việc, coi thường an toàn tính mạng của chính bản thân mình.Vào khoảng 12g ngày 9/10 tại địa chỉ số 9 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa đã xảy ra một vụ cháy lớn. Vụ cháy không có thiệt hại về người. Khoảng 10p sau khi đám cháy xảy ra lực lượng chức năng đã có mặt để khống chế kịp thời.

Khi đám cháy xảy ra, rất nhiều người dân hiếu kì đứng xem, quay phim, chụp ảnh...khiến cho tuyến đường nơi xảy ra vụ việc bị ùn tắc cục bộ, gây cản trở đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng chức năng. Thậm chí, có người còn không ngại nguy hiểm đi tới gần khu vực cháy chỉ để..."livestream". Do đó, lực lượng chức năng phải tạo các chốt ngăn người bên ngoài tiến gần đến khu vực nguy hiểm này. Lực lượng cảnh sát giao thông cũng phải có mặt kịp thời để phân luồng giao thông, giải tỏa ách tắc trong khu vực.

Nóng - 'Hiếu kì' - Căn bệnh 'nan y' của người Việt

Nhiều người dân hiếu kì đứng chụp ảnh, quay phim đám cháy.

Đây không phải lần đầu tiên diễn ra những trường hợp như thế này. Dường như bệnh hiếu kì đã trở thành một căn bệnh “nan y” bởi chỉ cần trên đường xảy ra một vụ ẩu đả, một vụ va chạm giao thông cũng khiến người dân “háo hức” đi xem, bất chấp khả năng sẽ có những sự cố xảy ra trong quá trình xử lý sự việc, coi thường an toàn tính mạng của chính bản thân mình.  

Đây là một lối hành xử kém, thiếu văn hóa, thiếu ý thức, gây cản trở cho lực lượng chức năng làm việc, cản trở giao thông và đôi khi sẽ "góp phần" làm hậu quả sự việc trở nên nặng nề.

Nóng - 'Hiếu kì' - Căn bệnh 'nan y' của người Việt (Hình 2).

Cảnh sát giao thông phải phân luồng, tránh ách tắc.

Trong một diễn biến khác, người dân làm việc bên cạnh ngôi nhà bị cháy cho biết, khi sự việc xảy ra, người quản lý phòng karaoke X9 đã phát hiện sự cố về điện trong tòa nhà. Tuy nhiên, người này chủ quan, chỉ dập cầu dao điện và không thông báo đến lực lượng PCCC mà tự ý xử lý sự cố. Cho đến khi ngọn lửa bùng phát và lan lên các tầng trên cao thì mới khẩn cấp gọi cứu hỏa.

Đứng trước những sự cố như thế này, người dân cần có ý thức bảo vệ bản thân, khi phát hiện sự cố không tự ý xử lý mà cần thông báo đến lực lượng chức năng, không tụ tập để tránh gây ùn tắc khu vực xảy ra vụ việc, cản trở quá trình thực hiện nhiệm vụ để sự cố được xử lý một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Bạn đang đọc bài viết "Hiếu kì" - Căn bệnh "nan y" của người Việt tại chuyên mục Nóng của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục