Chợ Mới, Bắc Kạn: Sông Cầu đang bị "hủy diệt" môi trường

09:10 30/05/2019

Thời gian qua, một doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Cạn đã xây dựng trạm trộn bê tông ngay trên bờ sông Cầu, sau đó xả trực tiếp nước thải xuống dòng sông. Không những vậy, đơn vị này còn dùng máy xúc moi trực tiếp cát, sỏi dưới dòng chảy khiến cả đoạn sông luôn trong tình trạng đục ngầu.

Trong một lần tác nghiệp, chúng tôi vô tình phát hiện ra cơ sở này nằm bên bờ sông Cầu, sát QL3, đoạn qua xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn.

Đây vốn là dòng sông rất trong xanh với nhiều cá, tôm, là nơi mưu sinh của bà con nơi đây. Thế nhưng, từ khi một trạm trộn bê tông được xây dựng tại đây thì dòng sông đã bị tàn phá, ô nhiễm nghiêm trọng.

Nóng - Chợ Mới, Bắc Kạn: Sông Cầu đang bị 'hủy diệt' môi trường

Trạm trộn bê tông nằm trên bờ sông Cầu tiến hành khai thác cát, sỏi.

Quan sát bằng mắt thường có thể thấy, trạm trộn bê tông này gồm 2 khối trộn nằm sát mép bờ sông Cầu, nơi chỉ cách QL3 vài chục mét đang hoạt động và có hành vi xả nước thải xi măng xuống lòng sông.

Bên cạnh đó, có một chiếc tàu hoạt động dưới lòng sông, hai chiếc máy múc đang dùng gầu trực tiếp khơi dòng để moi cát, sỏi dưới lòng sông đổ vào hệ thống sàng lọc thủ công. Tại đây, công nhân dùng 2 vòi nước công xuất lớn để xịt rửa sỏi.

Nóng - Chợ Mới, Bắc Kạn: Sông Cầu đang bị 'hủy diệt' môi trường (Hình 2).

Việc khai thác, sàng lọc thủ công làm cả đoạn sông luôn trong tình trạng đục ngầu.

Quan sát từ trên cao có thể thấy trong khai trường sản xuất không có bể lắng theo phương án cải tạo phục hồi môi trường nên sau khi sàng lọc cát sỏi, nước rửa cùng tạp chất, bùn đất không tận dụng được lại được doanh nghiệp này đổ trực tiếp xuống sông. Cả một đoạn dài sông Cầu luôn trong tình trạng đục ngầu vì bùn, đất.

Việc doanh nghiệp liên tục xả thải và đào bới múc cát, sỏi đã làm thay đổi dòng chảy nghiêm trọng, nơi khai trường doanh nghiệp nạo vét hiện trạng bờ sông bị sạt lở ngày một rộng, lòng sông trở nên nham nhở bởi sau mỗi gầu cát moi lên.

Nóng - Chợ Mới, Bắc Kạn: Sông Cầu đang bị 'hủy diệt' môi trường (Hình 3).

Cả đoạn sông bị nham nhở dấu vết đào bới sau mỗi gầu cát, sỏi múc lấy lên.

Không chỉ vậy, theo phản ánh của người dân nơi đây, từ khi trạm trộn bê tông đặt tại đây, hoạt động khai thác cát sỏi diễn ra thì hàng ngày có rất nhiều lượt xe có trọng tải lớn chở vật liệu tung hoành trên tuyến QL3 gây mất an toàn giao thông.

Trao đổi với PV, ông Đinh Văn Phúc – Phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Thanh Bình cho biết trạm trộn bê tông và đơn vị khai thác cát sỏi trên là của 2 doanh nghiệp khác nhau. Cả 2 doanh nghiệp này đều có giấy phép hoạt động tại địa điểm này hơn một năm qua, tuy nhiên sau khi đi vào hoạt động đã bị người dân phản ánh về việc khai thác cát sỏi đe dọa sạt lở đất trồng hoa màu.

Truyền hình Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin ở bản tin sau.

Bạn đang đọc bài viết Chợ Mới, Bắc Kạn: Sông Cầu đang bị "hủy diệt" môi trường tại chuyên mục Nóng của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục