Vụ huỷ hoại tài sản thi hành án ở Thái Nguyên: Cục thi hành án thiếu trách nhiệm?

17:59 15/10/2019

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, tài sản của vụ án vợ chồng Võ Khánh Dương - Nguyễn Thị Quỳnh Anh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với tổng trị giá gần 200 tỷ đồng của 27 bị hại đã được chuyển giao cho Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Thái Nguyên quản lý, thi hành án. Tuy nhiên, gần đây số tài sản thi hành án của vụ án đã bị một số đối tượng vào phá dỡ, gây khó khăn trong việc giải quyết hậu quả vụ án. Ghi nhận của PV Truyền hình báo Người Đưa Tin.

Ngang nhiên xâm hại tài sản thi hành án

Liên quan đến vụ án lừa đảo gần 200 tỷ đồng tại Thái Nguyên, Bản án Giám đốc thẩm số 03 ngày 15/6/2016 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã nhận định lệnh kê biên tài sản của Công an tỉnh Thái Nguyên đối với vợ chồng bị cáo Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh là đúng pháp luật để trả cho 27 người bị hại trong vụ án.

Sau khi có bản án giám đốc thẩm, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành các quyết định hủy bỏ các quyết định trái pháp luật của ông Dương Quang Hợp - Cựu phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên. Hiện nay ông Hợp đã thụ án 5 năm tù về tội “ra quyết định trái pháp luật”.

Tại Bản án số 25/2018/HS-ST ngày 6/6/2018 của TAND tỉnh Thái Nguyên và Bản án số 781/2018-HSPT của Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã tuyên giữ nguyên lệnh kê biên tài sản của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đồng thời bác bỏ các kháng cáo của ngân hàng đầu tư và những người được trả tài sản, những người mua tài sản trước đó.

Theo nội dung các bản án, tài sản được Công an tỉnh Thái Nguyên kê biên của vợ chồng Võ Khánh Dương là vật chứng của vụ án hình sự. Còn các giao dịch sau đó là do hành vi “trái pháp luật” của quyết định” trái pháp luật” mà Viện KSND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành thì Viện KSND tỉnh Thái Nguyên phải chịu trách nhiệm bồi thường chứ không thể chấp nhận theo sự sai trái của các quyết định trái pháp luật.

Bản án phúc thẩm số 781/2018/HS-PT ngày 28/11/2018 của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có hiệu lực pháp luật. Cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã ban hành các quyết định thi hành án để giải quyết vụ án. Tại văn bản số 680/TB-CTHADS của Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Thái Nguyên đã khẳng định, quyền sử dụng đất và tài sản trên các thửa đất số 115, 153, 246, 265, 266, 278, 279, 280, 165, 309, 310, 312 tờ bản đồ số 31 thuộc tổ 17, phường Phan Đình Phùng (thành phố Thái Nguyên) đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên kê biên theo lệnh kê biên tài sản số 02 ngày 7/12/2009 không được chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, cầm cố thế chấp, chuyển dịch cho thuê dưới bất kỳ hình thức nào, không được làm thay đổi hiện trạng, thay đổi kiến trúc xây dựng của tài sản đã kê biên trong thời gian Cục THADS tỉnh Thái Nguyên giải quyết vụ việc.

Điểm báo - Vụ huỷ hoại tài sản thi hành án ở Thái Nguyên: Cục thi hành án thiếu trách nhiệm?

Văn bản số 680/TB-CTHADS của Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Thái Nguyên

Tuy nhiên, trong lúc Cục THADS tỉnh Thái Nguyên đang xin ý kiến của Tổng cục thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) thì từ đầu tháng 9/2019, một số đối tượng đã ngang nhiên đến đập phá, tháo dỡ, san ủi khu tổ hợp trung tâm tiệc cưới là tài sản thi hành án của vụ án do Cục THADS tỉnh Thái Nguyên đang quản lý.

Điểm báo - Vụ huỷ hoại tài sản thi hành án ở Thái Nguyên: Cục thi hành án thiếu trách nhiệm? (Hình 2).

Khu tổ hợp tiệc cưới do cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên quản lý

Cục thi hành án dân sự Thái Nguyên thiếu trách nhiệm?

Đáng chú ý, hành vi xâm hại, thay đổi hiện trạng tài sản thi hành án diễn ra công khai, rầm rộ giữa ban ngày trong thời gian dài, nhưng không hiểu sao Cục THADS tỉnh Thái Nguyên lại không có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Chỉ khi các bị hại của vụ án phát hiện vu việc, báo tin thì chấp hành viên và lãnh đạo Cục THADS tỉnh Thái Nguyên mới vào cuộc xử lý.

Cũng theo các bị hại của vụ án này, các bị hại đã có ý kiến trực tiếp tại buổi làm việc  cần có các biện pháp ngăn chặn khẩn cấp, nhưng chấp hành viên không tiếp thu mà lại có ý kiến biện bạch cho hành vi vi phạm pháp luật nên buộc các bị hại phải ghi vào phía sau biên bản về hiện trạng tài sản thi hành án bị xâm hại, yêu cầu toàn bộ công nhân cùng máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu xây dựng rời khỏi hiện trường. Người dân cho rằng, việc làm trên của 2 chấp hành viên là thiếu trách nhiệm, gây khó khăn phức tạp cho công tác thi hành án tiếp theo.

Điểm báo - Vụ huỷ hoại tài sản thi hành án ở Thái Nguyên: Cục thi hành án thiếu trách nhiệm? (Hình 3).

Phần mái khu tổ hợp đã bị các đối tượng tháo dỡ

Điểm báo - Vụ huỷ hoại tài sản thi hành án ở Thái Nguyên: Cục thi hành án thiếu trách nhiệm? (Hình 4).
Máy xúc, máy ủi xuất hiện tại khu tổ hợp

Theo biên bản tiếp công dân, ông Nguyễn Xuân Tùng - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Thái Nguyên cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo về việc có sự thay đổi hiện trạng, chấp hành viên đã tiến hành phối hợp với kiểm soát viên, chính quyền địa phương đến thực địa xác minh và đã ban hành thông báo. Nếu tiếp tục có sự vi phạm, lãnh đạo Cục sẽ tiếp tục xác minh, đánh giá và làm việc với chính quyền địa phương về vụ việc này, Cục THADS đã báo cáo và xin ý kiến của Tổng cục về việc tài sản bị thay đổi hiện trạng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương một trong số nhữg bị hại mong muốn "Tôi mong muốn các cơ quan bảo vệ pháp luật nhanh chóng vào cuộc để giải quyết dứt điểm trả lại tài sản cho chúng tôi, để đảm bảo quyền lợi cho 27 bị hại trong vụ án"

Truyền hình báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trong các phóng sự sau.

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Vụ huỷ hoại tài sản thi hành án ở Thái Nguyên: Cục thi hành án thiếu trách nhiệm? tại chuyên mục Điểm báo của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục