Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Cẩn trọng với bất động sản N.N và "miếng bánh" đầu tư siêu lợi nhuận

Đăng bởi Nhóm PV

20/10/2020 13:16

Thời gian qua, mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo mời gọi đầu tư vào Công ty Cổ phần đầu tư thương mại bất động sản N.N (Cty N.N), với mức lợi nhuận lên tới 144%/24 tháng, thu hút nhiều người đổ tiền tham gia. Trong thực tế, đã có nhiều đơn vị sử dụng chiêu huy động tiền lên tới hàng ngàn tỷ đồng, khi vỡ trận, đã đẩy người đầu tư vào cảnh mất trắng.

 

Cụ thể, theo thông tin trên trang website nhatnamgroup.info đưa ra hàng loạt gói đầu tư từ 20 triệu đến 5 tỷ đồng, với mức lãi suất hấp dẫn lên tới 144%/24 tháng, tiền lãi được chủ đầu tư trả theo ngày vào tài khoản. 

Sau khi đăng ký nhận tư vấn online, PV nhận được cuộc gọi từ một nhân viên có tên là Tân, vị này giới thiệu Cty N.N chuyên kinh doanh về các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, karaoke từ Bắc vào Nam, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản. Hiện nay Cty đang đẩy mạnh quy mô phát triển nên đã tổ chức kêu gọi các nhà đầu tư tham gia. Ông Tân hướng dẫn PV đến văn phòng tại Hà Nội để được tư vấn trực tiếp. 

Trao đổi qua điện thoại với bà Vũ Thị T, Giám đốc Cty N.N, bà T khẳng định trang Website nhatnamgroup.info là của Cty mình. 

Ngày 23/8/2020, PV đã đến Trụ sở Chi nhánh Cty N. ở phố Tú Mỡ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội để tìm hiểu rõ. 

Trụ sở Chi nhánh Cty Nhật Nam tại 48 Tú Mỡ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Trụ sở Chi nhánh Cty Nhật Nam tại 48 Tú Mỡ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Tại đây, khi PV ngỏ ý đầu tư gói 1 tỷ đồng, một nhân viên kinh doanh có tên là Nhung đã tư vấn cho khách hàng lựa cho một trong hai hình thức mua đất, hoặc chỉ lấy tiền sau khi kết thúc 24 tháng hợp đồng.

"Nếu chọn gói đầu tư 1 tỷ và sẽ mua đất, thì sau khi ký hợp đồng 3 ngày, mỗi ngày nhà đầu tư nhận 3 triệu đồng cả gốc và lãi vào tài khoản (từ thứ 2 đến thứ 6), mỗi tháng nhận 60 triệu đồng (20 ngày làm việc), sau 24 tháng nhận về 1.440 triệu đồng + 1 bất động sản giá trị tương đương với gói đầu tư 1 tỷ đồng, tương ứng lãi suất 144%/24 tháng".

"Nếu chọn gói đầu tư 1 tỷ đồng và không nhận bất động sản, thì mỗi ngày nhận cả gốc và lãi là 4 triệu đồng (từ thứ 2 đến thứ 6), mỗi tháng nhận 80 triệu đồng (20 ngày làm việc), sau 24 tháng nhận về 1.920 triệu đồng, tương ứng lãi suất 92%/24 tháng".

Khi đặt vấn đề về việc đảm bảo an toàn cho người đầu tư, thì bà Nhung cho rằng, có hợp đồng ký kết theo quy định của pháp luật, và Cty đã hoạt động thời gian dài nhưng chưa xảy ra bất kỳ tình huống xấu nào cho khách hàng.

Nhân viên của Cty Nhật Nam ra sức thuyết phục khách hàng đầu tư
Nhân viên của Cty N.N ra sức thuyết phục khách hàng đầu tư

Tuy nhiên, trên thực tế thì Cty này mới chỉ được thành lập ngày 02/7/2019, với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng, do bà Vũ Thị Thúy làm đại diện pháp luật.

Để tạo sự tin tưởng cho khách hàng, bà Nhung đã đưa ra bản hợp đồng ký kết đầu tư với khách hàng và một số bản photocopy GCNQSDĐ, nhưng không được sao công chứng của cơ quan chức năng. 

Cùng với đó là một số hợp đồng thể hiện việc Cty mua bất động sản nhỏ lẻ của người dân ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Tuy nhiên, các hợp đồng này rất mập mờ, không rõ ràng cụ thể, không thể hiện bên mua đất là Cty N.N, thay vào đó lại là một người có tên là Mai Thanh Tùng, có địa chỉ tại thành phố Thanh Hóa.

Bất động sản Cty Nhật Nam cung cấp cho khách hàng rất mập mờ, bên mua đất là một cá nhân chứ không phải là Cty Nhật Nam
Bất động sản Cty N.N cung cấp cho khách hàng rất mập mờ, bên mua đất không có tên của Cty N.N

Ngoài ra Cty cũng không cung cấp được các hồ lập dự án quy hoạch, phân lô cụ thể để huy động vốn đầu tư theo quy định.

Theo Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS, điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án".

Tại Khoản 9, Điều 3 Luật Đầu tư năm 2020 quy định: "Điều kiện đầu tư kinh doanh là điều kiện cá nhân, tổ chức phải đáp ứng khi thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện".

Tin tưởng vào quảng cáo với lợi nhuận khủng của Cty Nhật Nam, nhiều người đã đổ tiền tham gia
Tin tưởng quảng cáo với lợi nhuận khủng của Cty N.N nhiều người đã đổ tiền tham gia

Thêm nữa, với một Cty ra đời chưa lâu, nhưng đã thực hiện việc huy động lượng tiền mặt lớn từ nhiều người dân, với mức lãi suất cao, trong khi chưa có sự kiểm chứng về khả năng hoạt động hiệu quả, cũng như việc đảm bảo an toàn nguồn vốn đầu tư của người dân.

Đã có không ít các bài học xương máu về huy động tiền đầu tư bất động sản, để nhận lãi suất của một số Cty trước đó, hậu quả là hàng vạn người dân, mất trắng hàng ngàn tỷ đồng khi Cty đóng cửa hoặc bị pháp luật xử lý, điển hình nhất là bài học từ Cty Alibaba.

Đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra các hoạt động, huy động vốn của Cty N.N có đúng trình tự thủ tục, quy định của pháp luật, nếu trái quy định thì cần xử lý, ngăn chặn, tránh cho người dân dính vào những chiếc "bẫy" lợi nhuận cao trước mắt, rồi lĩnh hậu quả đau lòng.

Truyền hình Người đưa tin pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 Lương y "dởm" cấu kết truyền thông "bẩn" lừa người bệnh: (Bài 1) Bà Nguyễn Thị Nghê không phải lương y Lương y "dởm" cấu kết truyền thông "bẩn" lừa người bệnh: (Bài 1) Bà Nguyễn Thị Nghê không phải lương y

Để thu hút được đông đảo bệnh nhân đến điều trị và mua thuốc, một số người đã "tự phong" cho mình những cái "danh" mỹ miều, trúng vào tâm lý "có bệnh thì vái tứ phương" của người dân....

Cẩn trọng với chiêu trò lừa đảo bán Tiêu Trĩ Khang Cẩn trọng với chiêu trò lừa đảo bán Tiêu Trĩ Khang

Đường dây nóng 088.888.2323 của Truyền hình Báo Người Đưa Tin nhận được phản ánh về hiện tượng lừa đảo bán thuốc điều trị bệnh trĩ không rõ nguồn gốc qua mạng, khiến cho nhiều người nhẹ dạ, tiền mất...

Nhóm PV
Bạn đang đọc bài viết "Cẩn trọng với bất động sản N.N và "miếng bánh" đầu tư siêu lợi nhuận" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gửi về email (truyenhinhnguoiduatin@gmail.com) hoặc gọi hotline: 088 888 2323 - 0986.836.036