Talk: Đời bánh

Tưởng chừng sẽ mãi giữ thế “độc quyền” trên thị trường, nhưng sự phát triển của xã hội, sự thay đổi thị hiếu của người dân đã đẩy bánh trung thu truyền thống vào cuộc chiến, đối đầu với cơn càn quét của các loại bánh trung thu hiện đại. Đó có thực sự là một cuộc chiến? Bánh trung thu truyền thống đã vượt qua những tháng ngày khủng hoảng như thế nào? Tương lai của bánh trung thu truyền thống sẽ đi về đâu? Những câu hỏi đó, sẽ được giải đáp trong talk show: Đời bánh.

 

Trung thu lại về trên mỗi miền quê của dải đất hình chữ S, những đứa trẻ mong trung thu để được rước đèn, ngắm trăng và ăn bánh. Còn người lớn như có dịp để nhớ lại tuổi thơ, ôn lại những kí ức khó phai tuổi ô mai.

Trên phố, bánh trung thu - món quà mỗi mùa trăng đang đua nhau khoe sắc. Trong khi bánh trung thu hiện đại với hàng trăm kiểu mẫu đa dạng lấy lòng người ưa thẩm mỹ, thì bánh trung thu truyền thống lại điểm hương trên các con phố nhỏ như hàng Chiếu, hàng Điếu, Mã Mây, phố Vọng, Thụy Khuê... Đã có những giai đoạn, bánh trung thu truyền thống tưởng rằng thất thế và biến mất. Nhưng, có những người vẫn mãi thiết tha lưu giữ những công thức bánh trung thu truyền thống từ năm này qua năm khác...

Những người lưu giữ nghề bánh trung thu truyền thống, họ không cổ hủ, chậm tiến hay như thế nào cả. Chỉ đơn giản, họ yêu cái văn hóa truyền thống, và hơn cả là họ hiểu, vẫn có rất nhiều khách hàng cũng yêu thứ bánh truyền thống đó, lưu giữ chúng như một phần ký ức của đời mình.

 

Vũ Ngọc Tân

Link nội dung: https://tv.nguoiduatin.vn/talk-doi-banh-p1409.html