Dự án khu dân cư mới xã Vũ Phúc: Công khai để đồng thuận

Vụ “lùm xùm” tại Dự án khu dân cư mới Vũ Phúc ở TP Thái Bình sẽ có được sự đồng thuận của người dân, nếu Chủ đầu tư và chính quyền địa phương công khai rõ ràng các căn cứ pháp lý liên quan đến dự án, nhất là việc dự án được HĐND tỉnh thông qua hay chưa.

 

Người dân bức xúc vì lợi ích thiếu đồng đều

Dự án khu dân cư mới xã Vũ Phúc do Công ty Cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Thăng Long làm chủ đầu tư với số tiền thực hiện dự án gần 600 tỷ đồng. Tổng diện tích dự án là 31ha, trong đó, diện tích xây dựng đất ở thương mại (nhà ở liên kề) là 114.145m2 bao gồm 1.246 lô, đất xây dựng chung cư nhà ở xã hội (2 khu) cao từ 5 đến 7 tầng là 11.060 m2, diện tích đất còn lại được xây các công trình dịch vụ, công cộng, cây xanh… Sau khi dự án hoàn thành, chủ đầu tư sẽ chuyển nhượng cho người có nhu cầu và nhà đầu tư cấp 2 bằng nhiều hình thức.

Theo phản ánh: Việc đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) có sự chênh lệch lớn. Một số gia đình nhận tiền trước chỉ được khoảng 69 triệu đồng/sào (1 sào = 360m2 - PV), một số hộ sau khi kiến nghị đòi quyền lợi thì được nhận 110 triệu đồng/sào, đặc biệt có hơn 40 hộ được nhận đền bù 175 triệu đồng/sào. Một số người cho biết thêm, khi nhận tiền đền bù họ cũng không được nhận hóa đơn chứng từ mà chỉ được ký vào giấy tờ rồi ra về. Ngoài ra, người dân đặt nhiều nghi vấn về tính pháp lý của dự án, bởi các cơ quan chức năng địa phương không cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc thu hồi đất và các thủ tục pháp lý của dự án cho người dân.

thai binh00012549still007

Người dân xã Vũ Phúc trao đổi với phóng viên những "lùm xùm" tại dự án khu dân cư mới xã Vũ Phúc

Bà Vũ Thị Thà, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu Thăng Long (Chủ đầu tư dự án khu dân cư mới xã Vũ Phúc) khẳng định, dự án có đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật, thông tin một số hộ nhận tiền đền bù sau cao hơn người nhận trước là không đúng. Bà Thà cũng cho hay, phía cơ quan công an đang xác minh thông tin này.

Dự án chưa được HĐND tỉnh chấp thuận?

Theo Cổng thông tin điện tử của tỉnh Thái Bình và Sở xây dựng Thái Bình, thì chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu Thăng Long. Tuy nhiên, thay vì doanh nghiệp thỏa thuận giá đền bù đất với người dân, thì UBND TP Thái Bình lại là đơn vị thu hồi, đền bù đất với người dân. 

thai binh00040815still002

Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Thăng Long

Theo điểm d, khoản 3, điều 62 Luật Đất đai, việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng khu đô thị mới phải được sự chấp thuận của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Tuy nhiên, trên Cổng Thông tin điện tử của UBND tỉnh cũng như Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình, tại phần pháp lý của dự án không hề đề cập đến một nghị quyết hay văn bản chấp thuận nào của HĐND tỉnh có liên quan đến dự án trên. 

Tại các tài liệu PV thu thập được, cũng không thể hiện có sự chấp thuận của HĐND tỉnh. Trong trường hợp dự án này không được HĐND tỉnh thông qua, thì việc UBND TP Thái Bình thu hồi và áp giá nhà nước khi đền bù cho người dân là trái quy định pháp luật. Và khi đó, giữa người dân và doanh nghiệp cần có sự thoả thuận về giá cũng như phương án đền bù, hỗ trợ. 

Theo tìm hiểu, trước đây, UBND tỉnh Thái Bình đã nhiều lần “vượt mặt” HĐND tỉnh khi triển khai một số dự án lớn mà theo quy định phải được HĐND tỉnh chấp thuận đầu tư. Việc này đã bị cơ quan Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ chỉ ra trong việc triển khai một số dự án tại tỉnh Thái Bình.

Xin đừng “né” báo chí

Trao đổi với Truyền hình báo Người Đưa Tin, ông Lê Duy Thăng Chủ, tịch xã Vũ Phúc, cho biết, xã đã nhiều lần phối hợp với cơ quan chức năng TP Thái Bình tổ chức họp dân, tuyên truyền để người dân nắm bắt được thông tin về dự án. Tuy nhiên, khi PV xin cung cấp biên bản cuộc họp trên thì ông Thăng lại không cung cấp được. Do đó, tính chính xác trong phát ngôn của ông chủ tịch xã vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Về việc người dân phản ánh giá đền bù có sự chênh lệch giữa người nhận tiền trước và sau, ông Thăng khẳng định “không có chuyện đó”.

Để có thông tin khách quan, PV đã liên hệ làm việc với UBND TP Thái Bình. Ông Hà Hùng Mạnh - Phó Chánh Văn phòng, đại diện UBND TP Thái Bình đã tiếp PV và đề nghị để lại nội dung làm việc, sau khi báo cáo lãnh đạo sẽ có hồi âm. Tuy nhiên, ông Mạnh chỉ hứa mà không làm. 

Để bạn đọc có thêm thông tin pháp lý về dự án trên, PV tiếp tục tìm đến UBND tỉnh Thái Bình để tiếp cận hồ sơ. Ông Trần Ngọc Thái, Phó Trưởng phòng Hành chính đã thay mặt UBND tỉnh Thái Bình đón tiếp và làm việc phóng viên. Theo quy chế phát ngôn Chính phủ ban hành, thì Chủ tịch tỉnh hoặc người được uỷ quyền hợp pháp mới có quyền phát ngôn, trả lời báo chí. Để tránh việc ông Thái khó xử, cũng như để có thông tin một cách chính thống, đúng luật, PV đã chủ động hỏi ông Thái về việc đã được uỷ quyền phát ngôn hay chưa, thì vị này cho rằng đã làm đúng “nội quy, quy chế của cơ quan”. 

thai binh00071908still004

Ông Trần Ngọc Thái, Phó Trưởng phòng Hành chính UBND tỉnh Thái Bình có dấu hiệu "mạo danh" người phát ngôn UBND tỉnh

Dù vị cán bộ phòng hành chính không rõ ràng việc được uỷ quyền hay không, nhưng theo phép lịch sự, PV vẫn nhã nhặn nói chuyện, trao đổi công việc. Khi PV xin tiếp cận hồ sơ liên quan dự án, thì vị “đại diện” UBND tỉnh Thái Bình vòng vo, né tránh và không cung cấp. Nghi ngờ có sự lạm quyền, “mạo danh” UBND tỉnh, PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Trần Ngọc Tuấn, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình. Ông Tuấn khẳng định rằng ông Thái không phải là người phát ngôn của UBND tỉnh, mà chỉ là người được phân công tiếp báo chí và báo cáo, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh. 

Vấn đề thù hồi “bờ xôi ruộng mật” của người dân để làm dự án, đặc biệt các dự án phân lô bán nền, luôn tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn đến an ninh trật tự địa phương, ảnh hưởng cả đến niềm tin của người dân, cũng như uy tín của lãnh đạo từ xã đến tỉnh. Nhiều địa phương thực hiện dự án cẩu thả, tồn tại lợi ích nhóm, dẫn đến người dân bức xúc, tụ tập đông người, thậm chí tận Trung ương cũng phải can thiệp, xử lý. 

thai binh00074333still005
Dự án đang được Chủ đầu tư ráo riết thi công

Do đó, tại dự án vốn đang tiềm ẩn bất ổn về an ninh trật tự này, lãnh đạo tỉnh Thái Bình cần có giải pháp phù hợp, vừa hợp lý vừa hợp tình, để dân tâm phục khẩu phục, từ đó tự nguyện chấp hành pháp luật, chung tay cùng doanh nghiệp phát triển kinh tế cũng như làm đẹp cho địa phương. 

Và biện pháp hợp lòng dân nhất bây giờ, là công khai toàn bộ căn cứ pháp lý của dự án, bao gồm cả các phương án đền bù của từng hộ dân. Đặc biệt, cần làm rõ và công khai trước toàn dân về việc dự án đã được HĐND tỉnh chấp thuận hay chưa? Có đúng Luật đất đai hay không? Khi mọi thứ đã rõ ràng, đúng trình tự, đúng quy định pháp luật, được nhân dân đồng thuận, mà cá nhân nào còn quấy rối, thì xử lý nghiêm để bảo vệ kỷ cương phép nước. 

(Còn tiếp)

 

Vũ Ngọc Tân

Link nội dung: https://tv.nguoiduatin.vn/du-an-khu-dan-cu-moi-xa-vu-phuc-cong-khai-de-dong-thuan-p1537.html