Ninh Bình phát triển mô hình nông nghiệp gắn với phục vụ du lịch

Để khắc phục tình trạng bỏ ruộng tại một số địa phương và nâng cao giá trị sản xuất trên diện tích đất canh tác, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen Nhật kết hợp thả cá gắn với du lịch sinh thái tại một số điểm du lịch như Tràng An, Hang múa,…đem lại hiệu quả kinh tế ổn định, cải thiện đời sống cho nhân dân.

 

 

 

Từ một vài hộ nhỏ lẻ ban đầu tham gia, chủ yếu trồng trên những thửa đất thấp trũng. Sau một thời gian nhận thấy trồng sen Nhật kết hợp thả cá cho thu nhập cao, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư, phát triển diện tích. Ngoài nguồn thu từ làm dịch vụ, cây sen Nhật còn mang lại nguồn thu khác như củ sen, ngó sen chế biến làm món ăn, hoa sen để trang trí, hạt sen được đơn vị cung cấp hạt bao tiêu.

Bà Hoàng Thị Khải, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình vui mừng chia sẻ: "Từ khi có đầm sen, đời sống của bà con nông dân chúng tôi rất phát triển, có công ăn việc làm ổn định, thu nhập mở mang kinh tế. Có đầm sen khách du lịch đến chúng tôi rất phấn khởi".

sequence 0100004105still003

Trồng sen Nhật góp phần tạo cơ hội việc làm cho bà con nông dân.

Sau hơn một năm thực hiện mô hình “chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen Nhật kết hợp thả cá gắn với du lịch sinh thái” tại 04 xã Trường Yên, Ninh Xuân, Ninh Hải, Ninh Thắng (thuộc huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) quy mô 42 ha với tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ đồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích. Giá trị thu nhập của mô hình ước đạt gần 300 triệu đồng/ha (cao gấp 5- 6 lần so với trồng lúa); trong đó lợi nhuận từ cây sen Nhật là gần 200 triệu đồng/ha và từ cá là gần 100 triệu đồng/ha. Dưới tán sen là môi trường sống phù hợp của loài cá, tạo ra những "Cánh đồng sinh thái" vừa cho giá trị kinh tế lại phục vụ du lịch.

Ông Hà Đức Kim, Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình cho biết: "Khi chưa có mô hình sen, lượng khách hàng ngày bình thường từ 200 đến 300 khách, nhưng từ khi có diện tích sen, lượng khách đã tăng lên gấp 3, 4 lần, có những hôm lên tới 2000 khách. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục mở rộng mô hình sen để gắn với phát triển du lịch, tăng lượng khách về với địa phương đông hơn, tạo thu nhập cho bà con".

sequence 0100000505still004

Mô hình trồng sen Nhật rất thu hút khách du lịch.

Trong thời gian tới, huyện Hoa Lư nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng mô hình đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng; tạo điều kiện cho các hộ nông dân tham gia sản xuất để ổn định đời sống; góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất, thúc đẩy phát triển ngành du lịch tại địa phương.

 

 

Cao Thạch Thảo

Link nội dung: https://tv.nguoiduatin.vn/ninh-binh-phat-trien-mo-hinh-nong-nghiep-gan-voi-phuc-vu-du-lich-p1854.html