(Bài 2) Một người tử vong dưới chân núi “tử thần” ở Hoà Bình

Liên quan đến vụ việc Cty TNHH MTV xây dựng Minh Thành (xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) liên tục nổ mìn khai thác đá, không chỉ làm chết một con trâu đang mang thai mà nghiêm trọng hơn còn khiến một người dân thiệt mạng.

Cụ thể, vào tháng 11/2020, anh Lê Văn Lương, có địa chỉ tại thôn Lai Trì, xã Thanh Cao (Lương Sơn, Hòa Bình) vào khu vực mỏ đá của Cty Minh Thành ăn trưa, thì bất ngờ một tảng đá lăn từ trên đỉnh núi văng trúng đầu, khiến anh Lương thiệt mạng tại chỗ.

Trao đổi với PV, ông Quách Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Thanh Cao, đã xác nhận vụ việc đáng tiếc xảy ra trên địa bàn. 

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Cty Minh Thành, cho biết: "Vụ việc xảy ra vào thời điểm mùa mưa, cty đã dừng sản xuất. Anh Lương có vào ăn trưa với mấy anh em trong mỏ. Do mưa bão mấy ngày khiến đá trên núi bị tụt nên bị lăn xuống trúng vào anh Lương. Sau khi xảy ra vụ việc đáng tiếc chúng tôi cũng báo cáo lên cơ quan chức năng và có trách nhiệm giải quyết hậu quả với gia đình nạn nhân". 

Anh Lương bị tảng đá văng trúng đầu nên thiệt mạng

Bà Nguyễn Thị Khưng, mẹ nạn nhân Lê Văn Lương, ngậm ngùi: "Lương mới 40 tuổi, có 2 con, đứa lớn mới học lớp 9, gia đình mới làm xong cái nhà nhỏ để ở. Gia đình tôi chỉ có mỗi Lương là con, nay Lương mất rồi tôi bị suy sụp lắm. Cty hỗ trợ cho mấy trăm triệu thì đem gửi tiết kiệm lo cho các cháu, đây là tiền xương máu của con mình".

Theo người dân ở thôn Lai Trì cho biết, mặc dù vào mùa mưa lũ, đất đá trên núi bị chấn động bởi quá trình nổ mìn khai thác, rất dễ bị sạt lở gây nguy hiểm, nhưng đơn vị khai thác đá không hề cắm biển cảnh báo, vẫn để người dân vô tình đi vào khu vực này, nên đã xảy ra sự việc đáng tiếc nêu trên. 

Con trâu đang mang thai cũng bị tảng đá lớn văng trúng do đi vào khu vực nổ mìn khai thác đá

Mặc dù vụ việc tai nạn thương tâm xảy ra, gây chấn động dư luận và khiến người dân quanh khu vực mỏ đá rất bàng hoàng, nhưng không hiểu bằng cách xử lý nào đó, đến nay sự việc đã được cho "chìm xuồng". Và Cty Minh Thành lại tiếp tục nổ mìn khai thác thiếu an toàn. Hậu quả là gây ra vụ sạt lở đá với quy mô lớn hơn, khiến một con trâu mẹ đang mang thai bị chết do tảng đá lớn rơi trúng như đã đưa tin ở bài trước.

Đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, kiểm tra xử lý toàn bộ quá trình khai thác và đảm bảo an toàn ở mỏ đá của Cty Minh Thành, để trấn an dư luận, đảm bảo an toàn cho cuộc sống cũng như lao động sản xuất của nhân dân trong vùng.

Truyền hình Người đưa tin pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Cao Thạch Thảo

Link nội dung: https://tv.nguoiduatin.vn/bai-2-mot-nguoi-tu-vong-duoi-chan-nui-tu-than-o-hoa-binh-p2186.html