Xử phạt hộ kinh doanh sử dụng nước bẩn để rửa bát đũa

Đại diện Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế nêu rõ, khi đi kiểm tra các cửa hàng thức ăn đường phố, chỉ cần nhìn thấy họ rửa dụng cụ chế biến thực phẩm, bát đũa bằng chậu nước không sạch, rửa đi rửa lại nhiều lần,.. là có thể xử phạt ngay.

Cụ thể, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn; Thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; Có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; Không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

sequence 0100020805still001

Rửa bát bằng nước bẩn sẽ bị xử phạt 

Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật. Sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh để chế biến thức ăn hoặc vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống... Ngoài ra, người trực tiếp chế biến thức ăn nếu để móng tay dài, đeo đồng hồ, nhẫn khi chế biến thức ăn, khạc nhổ... cũng sẽ bị xử phạt hành chính. Người đang mắc các bệnh mà theo quy định của pháp luật không được trực tiếp tham gia kinh doanh thức ăn đường phố.

sequence 0100021224still002

Cốc bẩn được bày ra ngoài đường để rửa

Mặc dù hiện nay, vẫn có những hành vi chưa xử phạt được ngay hoặc khó xử phạt nhưng không có nghĩa là bỏ ngỏ để người bán hàng vi phạm. Trước mắt người bán phải biết và hiểu được các vi phạm sẽ bị xử phạt để dần dần khắc phục, thay đổi hành vi. Có những hành vi mà khi điểm tra nếu phát hiện, cơ quan chức năng có thể xử phạt ngay như bán như thức ăn không được che đậy; dùng nước rửa bẩn, rửa đi rửa lại nhiều lần bát đũa, dụng cụ chế biến thức ăn, bốc thức ăn...

 

Vũ Thuỳ Dương

Link nội dung: https://tv.nguoiduatin.vn/xu-phat-ho-kinh-doanh-su-dung-nuoc-ban-de-rua-bat-dua-p744.html