Hà Nội: Một phụ nữ suýt mất mạng vì nhiễm khuẩn sau khi điều trị tại phòng khám tư

Nhiễm khuẩn máu, trí nhớ không minh mẫn, sức khỏe suy yếu là tình trạng mà bà Nguyễn Thị Vân gặp phải sau khi điều trị bệnh tại phòng khám tư chẩn trị y học cổ truyền của bác sĩ Đặng Thị Hoàng Tuyên (số 41 ngõ 9 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội).

 

Theo đơn của ông Nguyễn Viết Cường gửi Truyền hình Người Đưa Tin: Vợ ông là bà Nguyễn Thị Vân (có hộ khẩu thường trú tại số 8 ngõ Trung Tả, phường Thổ Quan, Khâm Thiên, Hà Nội) bị mắc chứng thoái hóa cột sống. Bà Vân đã điều trị bệnh khoảng 5 năm tại phòng khám tư chẩn trị y học cổ truyền số 41, ngõ 9 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Hà Nội hay còn gọi là phòng khám của hai vợ chồng ông bà Vĩ Tuyên.

nhiem khuan maustill001

Phòng khám chẩn trị y học cổ truyền của bác sĩ Tuyên tại số 41, ngõ 9 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Hà Nội. 

Theo ông Cường, vào ngày 8/7/2018, bà Vân đến đây tái khám bệnh thì được kê đơn thuốc để tiêm, bấm huyệt, châm cứu trong thời gian 10 ngày. Tuy nhiên, sau 3 ngày chữa trị, bệnh tình của bà Vân không những không thuyên giảm mà còn nặng thêm, khiến bà lâm vào tình trạng hôn mê.

sequence 04still003

 Bà Vân lâm vào tình trạng hôn mê sau khi điều trị tại phòng khám của hai vợ chồng ông bà Vĩ Tuyên.

Cụ thể, trong đơn thuốc bác sĩ tại phòng khám trên kê có 10 lọ thuốc tiêm và các loại thuốc uống. Sau 2 ngày điều trị bà Vân có hiện tượng chân tay run nhẹ. Tuy nhiên đến ngày thứ 3 nhận thấy sức khỏe bà yếu dần, gia đình nhanh chóng đưa bà đi cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn: “Vào bệnh viện Xanh Pôn các bác sĩ cho vào khoa cấp cứu, thì họ bảo tại sao đến mức độ như thế này mới cho vào, phải thở oxi ngay, thế thì bác sĩ bảo bây giờ cho đi chụp cộng hưởng từ cột sống phát hiện cột sống có 4 ổ viêm, các bác sĩ bảo đến hơn 90% là do tiêm”.

sequence 04still007

Bà Tuyên kê 10 lọ ống thuốc tiêm Cerebrolysin và tiêm cho bà Vân.

Bà Vân - 1 người khỏe mạnh hơn 60kg, trải qua 2 lần phẫu thuật bà xuống chỉ còn 47kg, trí nhớ không minh mẫn. Thấy sức khỏe vợ mình ngày càng yếu, ông Cường buồn bã, lo lắng.

Ông Cường cho biết, sau khi sự việc xảy ra, gia đình ông rất bức xúc với phòng khám chẩn trị y học cổ truyền của vợ chồng ông bà Vĩ Tuyên: “Vợ chồng chối bỏ trách nhiệm, cứ bảo là không gây nên, thì tôi cũng chẳng biết làm thế nào. Như thế này thì tôi cũng không biết vợ chồng anh chị có giấy phép hành nghề hay không? Bởi vì trong các loại thuốc đó bác sĩ nói, có một loại thuốc chỉ được phép tiêm trong phòng vô trùng mà phòng vô trùng chỉ có bệnh viện mới có điều kiện.

Tôi đã viết đơn lên Sở Y tế, Thanh tra Sở Y tế và bệnh viện hai vợ chồng Vĩ Tuyên làm, từ hôm 29/9 đến bây giờ vẫn không thấy họ trả lời. Chỉ có Công an quận yêu cầu Công an phường sở tại để làm. Tôi cũng hỏi Công an phường, họ có nói là bên đó có giấy phép, nhưng giấy phép tôi muốn xem thì họ không cho xem.”

sequence 04still004
Gia đình bà Vân đã làm đơn gửi lên Sở Y tế Hà Nội.

Về việc này, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng phòng Quản lý hành nghề - Y dược tư nhân Sở Y tế Hà Nội, ông cho biết, bà Đặng Thị Hoàng Tuyên có giấy chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh của phòng khám chẩn trị y học cổ truyền: “Cơ sở này đã được cấp giấy phép, bởi vì đã là phòng chẩn trị y học cổ truyền thì chỉ có xem mạch, kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, day bấm huyệt, ở trong này bọn anh không cho phép tiêm truyền, nếu có tiêm truyền thì trong phạm vi phải có”.

sequence 04still008
Giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh của phòng khám chẩn trị y học cổ truyền.

Trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh mà cơ sở này được cấp ghi phạm vi hoạt động chuyên môn: châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt. Nhưng thực tế, bà Tuyên đã kê 10 lọ ống thuốc tiêm Cerebrolysin và tiêm cho bà Vân. Như vậy, bà Tuyên đã chữa bệnh quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép.

Cao Thạch Thảo

Link nội dung: https://tv.nguoiduatin.vn/suyt-mat-mang-vi-nhiem-khuan-sau-khi-dieu-tri-tai-phong-kham-tu-p895.html