(Bài 8) Hoạt động hủy hoại môi trường ở Hoàng Mai, Hà Nội: Chủ tịch phường Lĩnh Nam vẫn làm ngơ

Trước tình trạng hủy hoại môi trường đang diễn ra phức tạp tại phường Lĩnh Nam. Báo chí đã vào cuộc phản ánh và thông tin trực tiếp đến Chủ tịch phường Lĩnh Nam, tuy nhiên, vị này vẫn “bình chân như vại”.

Khu vực đất ngoài đê là hành lang thoát lũ nên cấm mọi hành vi đổ rác, khai thác, sử dụng trái quy định pháp luật. Tuy nhiên, nhiều năm qua khu vực này bị một số cá nhân khai thác, sử dụng trái phép. Sau đó bị bỏ dở với những vết khoét lồi lõm sâu vào lòng đất .

Bên cạnh đó, một bãi đất rộng ở sát mép bờ sông Hồng cũng được san ủi lấy mặt bằng làm bãi xe, gara ô tô. Các loại xe cẩu, máy múc, xe trọng tải lớn tấp nập ra vào sửa chữa .

img314600012208still002

Hàng trăm tấn rác, phế thải đổ xuống khiến chiếc hồ có nguy cơ bị "xóa sổ".

Chưa dừng lại ở đó, hàng nghìn m2 đất, bao gồm một chiếc hồ tự nhiên hàng ngày bị một số cá nhân đổ hàng trăm tấn rác, phế thải xây dựng để san lấp lấy mặt bằng kinh doanh sản xuất khiến chiếc hồ này nguy cơ bị xóa sổ. Đáng nói, khi một khoảng đất vừa được san lấp thì một bãi tập kết cát đã hình thành với lều lán, xe cộ hoạt động liên lục.

Ở các bản tin trước, Truyền hình Người Đưa Tin đã phản ánh, khu vực này bị ô nhiễm, hủy hoại môi trường có sự tham gia của trạm trộn bê tông Sông Đà Việt Đức, đơn vị hàng ngày xả trực tiếp nước xi măng và bê tông thừa ra khu vực này.

img314600030208still001

Phường Lĩnh Nam có dấu hiệu buông lỏng và làm ngơ với vi phạm trật tự xây dựng.

Trạm trộn bê tông gồm 3 khối trộn với công suất 240m3/giờ chuyên sản xuất, cung cấp bê tông tươi, bê tông thương phẩm. Sau mỗi lần hoạt động, tất cả nước thải xi măng, bê tông thừa đổ ra làm bê tông hóa một khoảng rộng, diện tích lòng hồ vì thế bị thu hẹp lại, nước trong hồ pha lẫn xi măng có nguy cơ chảy tràn xuống sông hồng.

Từ thực tế, có thể thấy việc hoạt động hủy hoại môi trường tại phường Lĩnh Nam rất nghiêm trọng. UBND và công an phường Lĩnh Nam có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý đất đai và làm ngơ với vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. PV đặt lịch làm việc để tìm hiểu về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn từ lâu, nhưng đến nay chủ tịch phường Lĩnh Nam vẫn né tránh.

Đề nghị UBND quận Hoàng Mai khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, xử lý các vi phạm về môi trường, về trật tự xây dựng trên địa bàn, cũng như xử lý trách nhiệm người đứng đầu phường Lĩnh Nam khi để xảy ra nhiều vi phạm môi trường trên địa bàn như vậy. 

Quốc Long

Link nội dung: https://tv.nguoiduatin.vn/bai-8-hoang-mai-ha-noi-chu-tich-phuong-linh-nam-van-lam-ngo-p896.html