Huyện Phúc Thọ, Hà Nội: Điểm sáng trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Trong đợt dịch thứ 4, Phúc Thọ là huyện duy nhất chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Toàn huyện nằm trọn vẹn trong "vùng xanh" an toàn, trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch của Thủ đô Hà Nội.

       

"Thành trì" không Covid-19


Là huyện duy nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 kể từ đợt dịch thứ 4 bùng phát, Phúc Thọ càng ý thức được việc phải bằng mọi biện pháp giữ vững vùng xanh an toàn. Nhất là thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 20 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 để thúc đẩy phát triển KT-XH.

Trong đó, là cao điểm thực hiện chiến dịch xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên toàn địa bàn. Không kể ngày đêm, Huyện ủy, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, phù hợp và triển khai đồng bộ từ Huyện đến cơ sở, huy động sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm cao của các cấp, các ngành, các lực lượng theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND Thành phố.

6a4cfa9302bfcbe192ae-1633599444.jpg
Phúc Thọ là huyện duy nhất tại TP Hà Nội không có ca nhiễm nào trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4

Sở dĩ Phúc Thọ đạt được thành quả trên, là do việc áp dụng các biện pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch covid, góp phần phòng ngừa, răn đe và nâng cao ý thức tự giác, tự bảo vệ của người dân.

Kể từ sau khi bùng phát đợt dịch thứ 4, các lực lượng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hàng ngàn trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 2 tỷ đồng. Trong đó, phát hiện, xử phạt gần 100 trường hợp “không đeo khẩu trang nơi công cộng”, phạt tiền hơn 100 triệu đồng; Hơn 800 trường hợp ra ngoài khi không có việc cần thiết, phạt tiền hơn 1,3 tỷ đồng; Một số cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng chống dịch; trường hợp tập trung đông người cũng được xử lý nghiêm. 

Đáng chú ý, ngày 30/8, Tổ công tác Công an xã Tam Hiệp (Công an huyện Phúc Thọ) phát hiện và nhắc nhở một nhóm đối tượng tụ tập uống rượu, gây rối trên địa bàn trong thời điểm giãn cách xã hội. Thay vì khắc phục, nhóm đối tượng lại không chấp hành và có hành vi chửi bới, lăng mạ, dùng vũ lực chống đối. Lực lượng chức năng đã khống chế các đối tượng, lập hồ sơ bàn giao cho Công an huyện Phúc Thọ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 18/8, Công an huyện Phúc Thọ cũng đã xử phạt vi phạm hành chính 10,8 triệu đồng đối với 2 nam thanh niên bất chấp quy định việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND thành phố, ra ngoài đường không có lý do cần thiết, 'bốc đầu' xe máy gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

167c3ba9c3850adb5394-1633599444.jpg
Lực lượng chức năng xử lý các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh

Xử lý nghiêm minh, không bao che cấp dưới

Không chỉ với dân thường, mà lãnh đạo huyện Phúc Thọ cũng tỏ ra quyết liệt, nghiêm minh xử lý vi phạm của cán bộ. Điển hình là việc ông Trần Anh Tuấn, chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, đã bị UBND huyện công bố quyết định đình chỉ công tác ngày 14-8-2021 do có liên quan đến vi phạm phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong khi uỷ ban huyện đang trong quá trình xem xét hình thức kỷ luật với ông chủ tịch xã, thì vị này lại tiếp tục dính líu tới việc một nhóm người từ nơi khác về đã khai báo gian dối để vào địa phương trong thời điểm giãn cách xã hội. Ông chủ tịch xã thừa nhận có mặt tại chốt và biết việc này. Còn các cán bộ trong tổ covid cộng đồng thì khẳng định chủ tịch xã “cho vào”.

a280c0453869f137a878-1633599657.jpg
UBND huyện Phúc Thọ đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp

Trao đổi với PV Truyền hình Người đưa tin ngày 28-9-2021, ông Doãn Trung Tuấn, chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho hay, huyện đang hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy trình, đã báo cáo xin ý kiến Ban thường vụ Huyện uỷ. Về việc nhóm người từ địa phương khác “thông chốt” về xã Tam Hiệp, UBND huyện cũng đã yêu cầu chủ tịch xã giải trình. Theo người đứng đầu UBND huyện Phúc Thọ, vụ việc này được giao cho phó chủ tịch huyện là ông Kiều Trọng Sỹ, phụ trách việc xác minh, xử lý. Dư luận chờ đợi việc xử lý cán bộ vi phạm cũng sẽ nghiêm minh, bình đẳng như mọi người dân vi phạm khác. 

3793ed5f1573dc2d8562-1633599444.jpg
Chốt kiểm soát dịch tại xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ

Với thành quả đã đạt được của huyện Phúc Thọ trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua đã phản ánh rõ nét tinh thần tập trung, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự tin tưởng, quyết tâm, chung sức, đồng lòng, ủng hộ của nhân dân toàn huyện, góp sức đưa Thủ đô Hà Nội trở về trạng thái ban đầu. 

 

Phong Hào

Link nội dung: https://tv.nguoiduatin.vn/huyen-phuc-tho-ha-noi-diem-sang-trong-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19-p9379.html