Vừa lái xe vừa "livestream" bị xử phạt như thế nào?

Hiện nay tình trạng người tham gia giao thông vừa sử dụng điện thoại di động vừa điều khiển phương tiện diễn ra rất phổ biến. Không chỉ nhắn tin, quay phim, chụp ảnh, mà còn cả “livestream” Những hành vi nguy hiểm này vi phạm các quy định về an toàn giao thông, gây mất tập trung trong khi điều khiển các phương tiện và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tạo điều kiện cho người dân tham gia mạng xã hội nhiều hơn. Việc livestream trên các trang mạng xã hội là quyền tự do của mỗi người. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều vụ tai nạn đã xảy ra khi tài xế vì mải livestream mà “quên” mất nhiệm vụ chính của mình được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội vừa qua.

906780807005887765100-00-23-09still004-1655300817.jpg
Hành vi sử dụng điện thoại khi đang lái xe là không được phép

Trước đó một số vụ việc như tài xế mải livestream đã đâm phải đuôi một chiếc xe tải trên đường từ Hà Nội đi Hưng Yên dẫn đến việc phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Hay mới đây, sự việc xảy ra ngày 12/5 tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng. Vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại để livestream hơn 11 phút, nữ tài xế không có bằng lái xe làm xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến nữ học sinh lớp 10 tử vong tại chỗ. Vụ việc đã gây chú ý trên MXH nhiều ngày qua. Theo điều tra ban đầu, vào lúc 7h30p ngày 12/5, tại khu vực giao nhau giữa đường 30/4 và đường Phạm Ngọc Thạch (thuộc địa bàn tổ 3C, thị trấn Đạ Tẻh) cháu N. Y.N (16 tuổi) ngụ thị trấn Đạ Tẻh điều khiển xe đạp điện đi học thì va chạm với xe mô tô do Nguyễn Đình Thoại (25 tuổi) ngụ xã Tiên Hoàng, huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) điều khiển lưu thông cùng chiều khiến cháu N ngã ngang ra đường. Lúc này, Ngô Nguyên Thương (40 tuổi) ngụ thôn Phú Thành, xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh điều khiển xe ô tô lưu thông từ phía sau cán qua người khiến cháu N tử vong tại chỗ. Đáng nói, Thương được xác định là đang livestream khi điều khiển xe ô tô nên không quan sát và không kịp xử lý tình huống giao thông xảy ra phía trước, và Thương hiện chưa có giấy phép lái xe ô tô.

livestream-1655300817.jpg
Hiện trường vụ tai nạn khiến học sinh lớp 10 tử vong

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, những người thường xuyên sử dụng điện thoại có nguy cơ gặp tai nạn cao gấp 4 lần so với những người tập trung điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Luật Giao thông đường bộ hiện hành chưa có điều khoản nào cấm lái xe được livestream, tuy nhiên hành vi sử dụng điện thoại khi đang lái xe trên đường là không được phép và nếu CSGT phát hiện, tài xế sẽ bị xử phạt nghiêm:

- Theo Điểm d, Khoản 34, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP: Người điều khiển các loại xe ô tô dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường sẽ nhận mức phạt 2 - 3 triệu đồng. Mức phạt này cao hơn so với Nghị định 100/2019 NĐ-CP trước đó (chỉ phạt từ 1 - 2 triệu đồng).

- Theo khoản 4, điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP: Với người điều khiển xe máy mà sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính) khi đang chạy trên đường sẽ bị phạt từ 600 nghìn - 1 triệu đồng. Thực hiện hành vi này nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Đó là mức xử phạt hành chính cho hành vi đang chạy xe mà dùng tay sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, nếu có tai nạn chết người xảy ra, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự.

Các quy định về xử phạt vi phạm đã rất rõ ràng, tuy nhiên việc livestream trong khi đang điều khiển các phương tiện giao thông hiện nay đang trở thành “mốt” của nhiều tài xế. Do đó, cần xử lý nghiêm những trường hợp vừa điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại di động. Các tài xế cũng cần nâng cao ý thức tuân thủ nghiêm các quy định của luật, tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

 

Công Thu Trang

Link nội dung: https://tv.nguoiduatin.vn/vua-lai-xe-vua-livestream-bi-xu-phat-nhu-the-nao-p9535.html