Xử phạt đối với hành vi quấy rối tình dục và biện pháp phòng tránh

Gần đây, nhiều vụ quấy rối tình dục liên tiếp xảy ra đã khiến dư luận không khỏi bức xúc, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng quấy rối tình dục hiện nay. Liệu những hành vi xâm phạm này có bị xử lý thích đáng? Và làm thế nào để tránh được những sự việc đáng tiếc liên quan đến vấn nạn quấy rối tình dục?.

Trước đó, chiều 28/6, camera giám sát của gia đình ở xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân, quay lại được cảnh ông Tòi - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) xã Xuân Thắng có hành vi quấy rối, sàm sỡ bé gái 16 tuổi. Theo nội dung video, ông Tòi sờ mó, đụng chạm vào vùng cổ, lưng của bé gái, ngoài ra còn cưỡng hôn nạn nhân. Bé gái lúc đó chỉ biết tránh né và chạy vào trong nhà. Được biết, hành động cưỡng hôn bé gái được ông Tòi khai nhận chỉ là để chúc mừng, động viên nữ sinh lớp 10 đạt thành tích trong học tập.

Chỉ sau vụ việc trên 1 ngày, mạng xã hội tiếp tục chia sẻ video liên quan đến vấn đề quấy rối tình dục. Nạn nhân là cô gái thuê nhà trên phố Đông Tác, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội bị nam thanh niên lao vào khống chế, sàm sỡ. Cô gái vừa về đến nhà, thì bị nam thanh niên lạ mặt lao vào từ đằng sau ôm lấy khống chế. Bị bất ngờ, cô gái liên tục hô cướp để người này thả ra. Nạn nhân liên tục chống cự, được khoảng 30 giây thì nam thanh niên bỏ chạy. Sự việc khiến cộng đồng mạng bức xúc, nhiều cô gái trẻ sợ hãi, chia sẻ để cùng nhau cảnh giác.

qrtd-1657897532.jpg
Vấn nạn quấy rối tình dục ngày càng gia tăng 

Có thể thấy tình trạng quấy rối tình dục đã và đang là một vấn nạn nhức nhối, xảy ra với tần suất dày đặc dưới nhiều hình thức trong xã hội. Để xử lý tình trạng quấy rối tình dục trước hết cần phải có biện pháp phòng chống:

- Trang bị kiến thức về các hành vi mang tính tình dục để dễ dàng phân biệt và kịp thời ngăn chặn sự xuất hiện của hành vi đó.

- Nạn nhân của quấy rối tình dục có thể là bất kì ai. Tuy nhiên, những người có phong cách ăn mặc thoải mái, “mát mẻ”  thường bị chú ý hơn. Vì vậy, cần tránh mặt trang phục quá hở, quá ngắn khi đi ra đường một mình.

- Kỹ năng phản xạ sẽ phát huy tác dụng khi lâm vào tình huống nguy hiểm

- Cần bình tĩnh và phán đoán tình hình trước khi đưa ra ý kiến và hành động cụ thể

qr-1657897612.jpg
Để xử lý tình trạng QRTD trước hết cần phải có biện pháp phòng chống 

Theo điểm đ khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục có thể bị phạt từ 05 triệu đồng đến 08 triệu đồng. Đồng thời, quy định phạt tiền từ 02 triệu đồng đến 03 triệu đồng đối với người có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 21 và Điều Nghị định 144/2021/NĐ-CP

Bên cạnh đó, mức xử phạt từ 05 triệu đồng đến 08 triệu đồng cũng sẽ áp dụng để xử phạt hành vi: Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng.

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 về tội làm nhục người khác thì:

Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

- Phạm tội 02 lần trở lên

- Đối với 02 người trở lên

- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn

- Đối với người đang thi hành công vụ

- Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình

- Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội

- Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

- Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên

- Làm nạn nhân tự sát

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Công Trang

Link nội dung: https://tv.nguoiduatin.vn/xu-phat-doi-voi-hanh-vi-quay-roi-tinh-duc-va-bien-phap-phong-tranh-p9568.html