Vụ nhốt cháu bé vào tủ đông: Cần xử lý nghiêm hành vi "mất nhân tính"

Những ngày qua dư luận không khỏi bàng hoàng và xót xa trước vụ việc bé trai hơn 3 tuổi ở Hà Nam bị siết cổ rồi giấu vào tủ cấp đông suốt hơn một giờ đồng hồ.

Vụ việc xảy ra khoảng 16h ngày 13.8, cháu bé hơn 3 tuổi (trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) bị đối tượng Nguyễn Trường Giang (SN 1997, trú tại thôn 8, xã Chính Lý, Lý Nhân) bạo hành và cho vào tủ cấp đông.

Cụ thể, do bực tức vì bị bé N.H.Đ hỏi nhiều, đối tượng Giang đã ra tay với cháu bé. Sau khi thấy cháu bé bất động, nghĩ là cháu đã tử vong. Đối tượng mang giấu bé vào thùng, bỏ vào tủ cấp đông, chèn túi đá lạnh lên để tránh bị phát hiện rồi khoá cửa quán phóng xe bỏ trốn. Rất may, cháu bé đã được mọi người phát hiện, cứu ra ngoài và đưa đi cấp cứu trong tình trạng toàn thân co quắp lạnh buốt.

Ngày 14/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tệ nạn xã hội tỉnh Hà Nam tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trường Giang để điều tra, làm rõ về hành vi "Giết người". Theo cơ quan công an, đối tượng dùng chày bằng kim loại đánh cháu Đ. Sau đó, lấy sợi dây dù (dây buộc giày) buộc qua cổ cháu bé, siết chặt, rồi đặt cháu vào bên trong thùng các tông đưa vào tủ cấp đông để che giấu hành vi phạm tội. Hiện tại cháu bé đang được cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

bao-hanh-tre-em-1660588245.jpg
Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tệ nạn xã hội tỉnh Hà Nam tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trường Giang để điều tra, làm rõ về hành vi "Giết người"

Nhiều ý kiến cho rằng: “Một người bình thường sẽ không thể có hành vi bất thường như vậy. Hành vi này chỉ có thể là do mâu thuẫn, thù oán hoặc vì động cơ cá nhân, mới có thể dẫn đến thực hiện hành vi mất tính người như vậy. Nếu không phải là hành vi của kẻ tâm thần, đây là hành vi rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ. 

Trao đổi với PV Người đưa tin TV, luật sư Dương Lê Ước An (Công ty Luật hợp danh Đại An Phát) cho biết, hành vi nhốt cháu bé vào tủ đông cấu thành tội danh giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sử đổi bổ sung năm 2017. Rất may trong trường hợp này, cháu bé đã được mọi người phát hiện và cứu ra ngoài kịp thời. Tuy nhiên, hành vi nhốt cháu bé 3 tuổi vào   tủ lạnh cấp đông như vậy có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo luật sư An, đây là hành vi dã man có dấu hiệu giết người theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự. Cụ thể với tình tiết định khung phạm tội với người dưới 16 tuổi, đối tượng có thể bị xử lý hình sự với khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Vị luật sư cũng cho rằng, đây là hành vi bạo hành dã man trẻ em. Đề nghị cơ quan chức năng có hình phạt tương ứng đối với hành vi trên.

anh-chup-man-hinh-2022-08-16-luc-012025-1660588407.png
Theo luật sư An, đây là hành vi dã man có dấu hiệu giết người theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự

Thời gian vừa qua xảy ra nhiều vụ bạo hành trẻ em đã được các cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên tình hình tội phạm bạo hành trẻ em vẫn tiếp diễn, thậm chí có chiều hướng phức tạp. Để các em được phát triển trong môi trường an toàn và hạnh phúc, xã hội phải cùng quyết tâm bảo vệ trẻ em khỏi những hành vi bạo lực.

 

Thu Trang

Link nội dung: https://tv.nguoiduatin.vn/hanh-vi-man-ro-nhot-be-trai-3-tuoi-vao-tu-dong-co-dau-hieu-cua-toi-giet-nguoi-p9593.html