Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang điều tra vụ việc có dấu hiệu 'giả mạo trong công tác'

Theo nguồn tin riêng của Người đưa tin TV, Công an huyện Chương Mỹ đang phối hợp với một số cơ quan chức năng để xác minh, làm rõ tố giác của một số công dân liên quan đến việc nhiều cán bộ xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội có dấu hiệu “giả mạo trong công tác” trong việc chứng nhận khuyết tật sai sự thật.

Theo nghiên cứu, tìm hiểu: Ngày 26/10/2016, bà Nhung (SN1976, trú tại xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) được UBND xã Đông Sơn cấp giấy xác nhận thuộc đối tượng người khuyết tật nặng, dạng khuyết tật vận động, mất khả năng lao động tay chân do liệt. Hội đồng đánh giá mức độ khuyết tật của UBND xã Đông Sơn đánh giá nhiều hoạt động của bà Nhung thực hiện được nhưng cần sự trợ giúp, như: đi lại; tiểu tiện, đại tiện; vệ sinh cá nhân như đánh răng, rửa mặt, tắm rửa; mặc, cởi quần áo, giày dép; nghe và hiểu người khác nói gì; diễn đạt được ý muốn và suy nghĩ của bản thân qua lời nói; tham gia các việc trong gia đình như gấp quần áo, quét nhà, rửa bát, nấu cơm. 
 

509f7bd7-7146-4c0c-9e64-88077bea4005-1693292445.jpeg
Giấy xác nhận khuyết tật nặng được UBND xã Đông Sơn xác nhận.

Thế nhưng, nhiều video ghi lại cảnh sinh hoạt hàng ngày cho thấy, bà Nhung có thể thực hiện tốt những việc trên mà không cần sự trợ giúp của người khác. Có lẽ khi xem những hình ảnh này qua video thì những người cần hỗ trợ để đánh giá sự thật cho khách quan lại chính là những người trong hội đồng đánh giá mức độ khuyết tật của xã Đông Sơn.
Nhờ đánh giá của hội đồng này mà từ ngày 1/4/2017 bà Nhung bắt đầu được hưởng trợ cấp của người khuyết tật nặng theo quyết định về việc trợ cấp xã hội số 2222/QĐ-UBND của UBND huyện Chương Mỹ.

 

intro00-01-11-20still002-1693237071.jpg
Nhiều video ghi lại cảnh sinh hoạt hàng ngày cho thấy, bà Nhung có thể thực hiện tốt nhiều việc mà không cần sự trợ giúp của người khác.

Từ giữa năm 2023, sau khi sự việc trên vỡ lở, nhiều tổ chức, cá nhân đã có đơn kiến nghị gửi tới UBND xã Đông Sơn về việc cấp giấy xác nhận thương tật không có căn cứ pháp lý, trái quy định của pháp luật… 

Thậm chí, bà Trần Thị Lịch (mẹ ruột của bà Nhung) cũng có văn bản thừa nhận việc đánh giá mức độ khuyết tật như trên là không đúng sự thật.

Kết luận giám định là chìa khóa, mấu chốt để đảm bảo rằng người thực sự cần được nhà nước hỗ trợ sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp tương xứng. Trong trường hợp này, nếu UBND xã Đông Sơn xác nhận sai tình trạng khuyết tật cho bà Nhung không chỉ gây ra thiệt hại cho ngân sách nhà nước mà còn ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền cơ sở trong quản lý các khoản trợ cấp.

intro00-02-36-13still003-1693237071.jpg
Nếu UBND xã Đông Sơn xác nhận sai tình trạng khuyết tật cho bà Nhung không chỉ gây ra thiệt hại cho ngân sách nhà nước mà còn ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền cơ sở trong quản lý các khoản trợ cấp.

Theo nguồn tin riêng của Người đưa tin TV, Công an huyện Chương Mỹ đang phối hợp với một số cơ quan chức năng tiến hành xác minh một số nội dung tố giác về hành vi có dấu hiệu phạm tội “giả mạo trong công tác” và “không tố giác tội phạm”, liên quan tới một số cán bộ xã Đông Sơn. Bước đầu, một số cán bộ xã liên quan vẫn giữ quan điểm cho rằng… đúng quy trình.

Thu Trang

Link nội dung: https://tv.nguoiduatin.vn/cong-an-huyen-chuong-my-ha-noi-dang-dieu-tra-vu-viec-co-dau-hieu-gia-mao-trong-cong-tac-p9822.html