Chiến dịch giải cứu vỉa hè (Bài 5): Trên quyết liệt, dưới thờ ơ!

Từ những ngày đầu thực hiện Kế hoạch 01 của BCĐ 197 TP Hà Nội, quận Hoàng Mai là một trong những quận, huyện đầu tàu, gương mẫu. Thế nhưng, trải qua hơn 5 tháng thực hiện, một số địa bàn của quận này đang có dấu hiệu buông lỏng, tạo điều kiện cho nhiều tổ chức, cá nhân tái vi phạm.

Như Người Đưa Tin TV đã thông tin: Thời gian qua, nhiều tuyến phố của một số phường thuộc quận Hoàng Mai đang diễn ra tình trạng tái chiếm vỉa hè sau thời gian TP Hà Nội phát động chiến dịch “giành lại vỉa hè cho người đi bộ”… 

Ngày 15/8/2023, UBND quận Hoàng Mai có văn bản chỉ đạo các phường: Định Công, Giáp Bát, Tương Mai, Hoàng Liệt, nghiêm túc rút kinh nghiệm; khẩn trương khắc phục xử lý triệt để các tồn tại theo phản ánh của Người đưa tin TV. Báo cáo kết quả thực hiện về UBND quận, đồng thời phúc đáp Người đưa tin TV trước ngày 25/8/2023.

Những tưởng, sau chỉ đạo quyết liệt của UBND quận Hoàng Mai thì các địa phương sẽ nghiêm túc chấn chỉnh các vi phạm đang tồn động. Thế nhưng, qua nhiều ngày bám sát địa bàn, PV Người Đưa Tin TV nhận thấy tình trạng vi phạm trật tự, ATGT, TTĐT… vẫn thường xuyên diễn ra.

Ghi nhận tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Trên các tuyến phố như Linh Đường, Văn Tân, Nguyễn Hữu Thọ,... nhiều phương tiện đủ các loại tùy tiện dừng, đỗ kéo dài trên vỉa hè và lòng đường. Nhiều đoạn vỉa hè gần như không còn một chỗ trống, làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Thực tế, tại thời điểm PV tác nghiệp, đã có không ít trường hợp va chạm giao thông.

446b89773bd9ef87b6c8-1697013403.jpg
Phương tiện giao thông đổ tràn lan trên vỉa hè và lòng đường

Tại các tuyến phố quanh chung cư HH Linh Đàm, xuất hiện tình trạng xe ô tô chở hàng rong, hoa quả, ngang nhiên “án ngữ” lòng đường để bán hàng. Tình trạng này không chỉ gây ách tắc giao thông, mà còn làm mất mỹ quan đô thị.

Chủ của những xe hàng này tiết lộ với PV, để được tự do buôn bán ở đây thì mỗi xe phải đóng “luật” cho nhiều bên.

“Bên bãi họ đi thu 200.000 đồng/ ngày. Còn ở quận thì đóng 3 triệu đồng/ tháng. Phường là 2 triệu đồng/ tháng”, một chủ xe hàng cho biết.

325f4747f5e921b778f8-1697013403.jpg
Vỉa hè và đường phố ở Hoàng Liệt nhem nhuốc, lộn xộn, khiến người đi bộ không có lối đi phải hòa mình vào dòng phương tiện đang lưu thông, rất nguy hiểm

Bên cạnh tình trạng phương tiện dừng, đỗ trái phép, thì vỉa hè và lòng đường ở đây đang trở thành “vùng cấm” do nhiều cửa hàng kinh doanh lập ra. Chỉ tính riêng khu vực quán cafe Phố Núi (đoạn ngã tư Linh Đàm - Văn Tân) đến cả trăm m2 diện tích vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm làm nơi để bàn ghế, đỗ ô tô, xe máy của khách. Tại đây, lúc nào cũng có đến 3-4 người mặc đồng phục “Cafe Phố Núi” làm nhiệm điều phối phương tiện ra vào quán. Không chỉ vỉa hè, lòng đường, mà đường kẻ vạch dành cho người đi bộ cũng được quán trưng dụng làm “của riêng”. Nếu có người dừng xe mà không vào quán, sẽ bị nhân viên quán này xua đuổi.

ae6f8d4d3fe3ebbdb2f2-1697013403.jpg
Cafe Phố Núi ngang nhiên chiếm vỉa hè, lòng đường, đường dành cho người đi bộ để bày bàn ghế, làm nơi để xe của khách

Bên cạnh các vi phạm về vỉa hè, lòng đường, nằm sát các tòa chung cư HH Linh Đàm là một bãi xe trái phép, với diện tích khoảng 5000m2, nguy cơ cháy nổ cao.

23740356b1f865a63ce9-1697013403.jpg
Bãi xe trái phép sát các tòa HH Linh Đàm đang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

Phóng viên đã liên hệ với UBND phường Hoàng Liệt, nhưng đến nay đơn vị này vẫn chưa có hồi âm.

Trải qua hơn 5 tháng thực hiện chiến dịch giải cứu vỉa hè của BCĐ 197 TP Hà Nội, phải nói rằng, Hoàng Mai là một trong những quận, huyện đầu tàu, gương mẫu trong chiến dịch là điều không thể phủ nhận. Thế nhưng, những kết quả đạt được đã không được duy trì đồng bộ. Một số địa bàn như phường Hoàng Liệt đang có dấu hiệu buông lỏng quản lý, thể hiện qua nhiều vi phạm nêu trên, đã và đang tạo điều kiện cho nhiều tổ chức, cá nhân tái diễn vi phạm. 

Phong Hào - Nguyễn Trung

Link nội dung: https://tv.nguoiduatin.vn/chien-dich-giai-cuu-via-he-bai-5-tren-quyet-liet-duoi-tho-o-p9860.html