Những trường hợp không được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được giải quyết cho hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 

Theo Cục Thống kê TPHCM, trong 10 tháng năm 2023, thành phố đã tiếp nhận hơn 128.000 trường hợp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho gần 126.000 người.

Nhiều người thắc mắc vì sao số người nghỉ việc, nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp lên đến 128.000 mà số người được hưởng chỉ có 126.000 người. Nguyên nhân do hơn 2.000 lao động còn lại không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

anh-chup-man-hinh-2023-11-10-luc-155735-1699606671.png
Không phải người lao động nào mất việc cũng được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013. Theo đó, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp mà nghỉ việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ 4 điều kiện sau.

Thứ nhất, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Tuy nhiên, có 2 trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng nhưng không được nhận trợ cấp thất nghiệp là: Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Thứ hai, người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng đối với trường hợp ký hợp đồng không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn.

Đối với trường hợp ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, người lao động phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng.

Thứ ba, người lao động phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng.

Thứ tư, sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chưa tìm được việc làm mới.

Tuy nhiên, có 6 trường hợp người lao động không tìm được việc làm mới nhưng vẫn không được nhận trợ cấp thất nghiệp là: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.

Như vậy, những người lao động nghỉ việc mà không có đủ 4 điều kiện trên thì không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thu Trang

Link nội dung: https://tv.nguoiduatin.vn/nhung-truong-hop-khong-duoc-huong-tro-cap-that-nghiep-p9879.html