Những vụ học làm pháo tự chế qua mạng và cái kết thương tâm

Cứ vào thời điểm gần Tết, các vụ việc, tai nạn liên quan tới pháo tự chế lại tiếp tục gia tăng, để lại nhiều hậu quả khôn lường về tính mạng và sức khỏe. Điều đáng nói, người bị tai nạn thường là học sinh - những em đang ở độ tuổi tò mò, thích khám phá nhưng lại thiếu hiểu biết, thiếu sự quan tâm, giám sát của gia đình và xã hội.

Vụ việc thứ nhất: Lên mạng internet học cách chế pháo nổ, rồi mua nguyên liệu về thực hành, nam sinh lớp 11 nhồi thuốc pháo thì phát nổ khiến hai bàn tay dập nát, khuôn mặt bị biến dạng.

Chiều 3/12, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ nổ pháo tự chế làm một nam sinh bị thương nặng.

Trước đó, vào sáng cùng ngày (3/12), tại xã Đồng Cốc (huyện Lục Ngạn), em H.L.V (SN 2007), trú tại thôn Cao Thượng (xã Đồng Cốc), học sinh lớp 11 tại một trường THPT trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã tự học chế pháo trên mạng Internet rồi mua nguyên liệu về thực hiện.

Khi V đang nhồi thuốc pháo thì xảy ra vụ nổ khiến hai bàn tay nạn nhân dập nát, khuôn mặt biến dạng. Ngay sau đó, em V được người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị đa chấn thương. Tại hiện trường sau vụ nổ, gạch ngói, đồ dùng trong nhà bếp rơi vỡ ngổn ngang.

anh-chup-man-hinh-2023-12-05-luc-113523-1701751392.png
Tại hiện trường sau vụ nổ, gạch ngói, đồ dùng trong nhà bếp rơi vỡ ngổn ngang.

Vụ việc thứ 2: Qua công tác nắm tình hình, Công an xã Sơn Phú phát hiện 4 học sinh (đều sinh năm 2009) có hành vi mua các tiền chất trên mạng xã hội về chế tạo pháo nổ, đơn vị đã mời các trường hợp trên lên làm việc.

Qua làm việc được biết, các em học sinh này tự lên mạng tìm video hướng dẫn, mua hóa chất chế tạo pháo trên mạng xã hội rồi đưa về nhà riêng để thực hiện các bước tự chế thành pháo nổ.

Bước đầu, lực lượng công an đã thu giữ 1200 gram tiền chất thuốc nổ, 6 quả pháo tự chế, 3m dây cháy chậm.

Hiện, Công an xã Sơn Phú đang lập hồ sơ xử lý vụ việc, đồng thời phối hợp với gia đình và nhà trường có biện pháp xử lý học sinh vi phạm.

anh-chup-man-hinh-2023-12-05-luc-113536-1701751392.png
Nhóm học sinh cấp 2 mua tiền chất về chế tạo thuốc nổ.

Vụ việc thứ 3: Một vụ việc khác là trường hợp của 4 em nhỏ tại tỉnh Đắk Lắk. Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, khoảng 14h50 phút ngày 25/12/2022 một em trong nhóm lên mạng xã hội đặt mua các chất hoá học và học cáchc hế tạo pháo để bán. Sau đó, em này rủ 5 bạn khác tới nhà của một người dân thường đi vắng ở thị trấn Buôn Trấp để chế tạo pháo.

Quá trình chế tạo, một ít chất hoá học rơi vãi ra ngoài nên một em đã dùng bật lửa đốt. Sau đó, ngọn lửa cháy lan đến khu cực trộn thuốc gây ra vụ nổ.

Hậu quả là một em tử vong tại chỗ, một em tử vong tại bệnh viện, hai em bị thương nặng còn hai em thời điểm đó đã đi ra ngoài nên tránh được thương tích. Tất cả các em này đều là học sinh của trường THCS Lương Thế Vinh, thị trấn Buôn Trấp.

anh-chup-man-hinh-2023-12-05-luc-113556-1701751392.png
4 học sinh thương vong sau vụ nổ tại Đắk Lắk

Tự chế, tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển pháo nổ là hành vi vi phạm pháp luật, dễ gây nên những hiểm họa khôn lường và sẽ bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Hệ quả là những tai nạn về pháo, đặc biệt là pháo nổ tự chế đã xảy ra, không chỉ để lại hậu quả cho chính nạn nhân mà còn biến họ thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. 

Mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền cảnh báo, yêu cầu thanh thiếu niên, học sinh ký cam kết không vi phạm, đồng thời đưa ra nhiều hình thức kỷ luật; thậm chí bắt giữ, xử lý hình sự nhiều đối tượng mua bán, vận chuyển tàng trữ, chế tạo pháo nổ trái phép nhưng tình trạng này vẫn tồn tại.

Đa số các bệnh nhân vào viện do tai nạn pháo nổ chủ yếu là thiếu niên. Ở độ tuổi này, trẻ suy nghĩ chưa chín chắn, thích tìm tòi, khám phá và chưa lường trước được những tác hại khủng khiếp do việc tự chế pháo nổ gây ra.

anh-chup-man-hinh-2023-12-05-luc-113639-1701751392.png
Việc mua các nguyên liệu để chế tạo pháo nổ, học cách làm pháo nổ,... quá dễ dàng thông qua mạng xã hội

Nguyên nhân, một phần là do sự buông lỏng quản lý của gia đình, bởi thực tế cho thấy, những trường hợp liên quan đến pháo nổ bị phát hiện và xử lý, đều không có sự quan tâm đúng mực từ bố mẹ. Bên cạnh đó, việc mua các nguyên liệu để chế tạo pháo nổ quá dễ dàng thông qua mạng xã hội. Mạng xã hội phát triển, nhiều em có điều kiện truy cập vào các trang mạng dạy cách chế tạo pháo để học cách làm, góp tiền để đặt mua phụ kiện, vật dụng rồi mang về nhà rủ nhau làm pháo nhưng bố mẹ vẫn không hề hay biết. Chỉ đến khi hậu quả xảy ra, hệ lụy dai dẳng mới tá hỏa thì đã muộn màng.

anh-chup-man-hinh-2023-12-05-luc-113711-1701751393.png
Ngoài việc xử lý theo quy định thì khi phát hiện các trường hợp là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên vi phạm, lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo về cho chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình để phối hợp quản lý, giám sát và giáo dục...

Để phòng ngừa, ngăn chặn thanh thiếu niên, học sinh tàng trữ, chế tạo và sử dụng pháo nổ trái phép, lực lượng Công an các cấp đã và đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ngành giáo dục, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống pháo nổ; tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh quyết liệt đối với các vi phạm về pháo nổ. Ngoài việc xử lý theo quy định thì khi phát hiện các trường hợp là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên vi phạm, lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo về cho chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình để phối hợp quản lý, giám sát và giáo dục...

Thu Trang

Link nội dung: https://tv.nguoiduatin.vn/nhung-vu-hoc-lam-phao-tu-che-qua-mang-va-cai-ket-thuong-tam-p9902.html