Oxy hóa là gì?
Cơ thể con người cần oxy mỗi ngày để tồn tại. Tuy nhiên tiếp xúc với oxy cũng gây ra quá trình oxy hóa. Trong quá trình oxy hóa, hóa chất trong cơ thể bị biến đổi và hình thành các gốc tự do. Theo thời gian, các gốc tự do có thể gây ra một chuỗi phản ứng trong cơ thể, gây tổn thương các hóa chất quan trọng, ADN và các bộ phận của tế bào. Một số tế bào có thể phục hồi, nhưng những tế bào khác thì bị hư hỏng vĩnh viễn. Các nhà khoa học cho rằng các gốc tự do có thể đóng góp vào quá trình lão hóa cũng như các bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh tim.
Nguyên nhân dẫn đến oxy hóa
Cơ thể luôn sản sinh ra một số gốc tự do tự nhiên thông qua các quá trình chuyển hóa hay những hoạt động như tập thể dục… Điều này là hoàn toàn bình thường và là một phần trong hệ thống sinh lý khỏe mạnh.
Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ người gặp các bệnh có liên quan đến oxy hóa ngày một gia tăng. Nguyên nhân là do hiện nay, con người hàng ngày chịu nhiều tác nhân bên ngoài như bức xạ, ô nhiễm, khói bụi, ánh nắng mặt trời… Bên cạnh đó oxy hóa còn xuất phát từ áp lực, căng thẳng thường xuyên trong cuộc sống, thói quen sống thiếu lành mạnh như sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích, thực phẩm có màu tổng hợp, chế độ ăn nhiều đường, nhiều chất béo, nước có nhiều chlorine và ngay cả oxygen…đều dẫn đến quá trình lão hóa trong cơ thể và nhiều bệnh tật khác.
Tác hại của quá trình oxy hoá?
Ngoài những công dụng tích cực như duy trì sự sống, tạo ra năng lượng, làm nguyên, nhiên liệu... thì oxy hóa còn mang lại những hệ lụy tiêu cực cho đời sống, sản xuất như bào mòn và làm biến chất các bề mặt, đặc biệt là kim loại gây ra rỉ sét...
Còn trong cơ thể con người, phản ứng oxy hoá sẽ tạo nên các gốc tự do, trong đó các gốc tự do nguy hiểm hơn cả là hydrogen peroxide, superoxide, ozonelipid peroxy nhất là hydroxyl radical – gốc tự do gây ra nhiều tổn thương. Mỗi ngày mỗi tế bào có nguy cơ hứng chịu khoảng 10.000 gốc tự do tấn công mỗi ngày. Như vậy, trong suốt 70 năm cuộc đời, cơ thể sẽ phải liên tục chống chọi với 17 tấn gốc tự do. Gốc tự do có thể gây ra tổn thương cho tất cả các chất liệu và mô trong cơ thể, gây biến đổi DNA và hình thành tế bào ung thư, rối loạn chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể,...
Cách phòng ngừa oxy hoá?
Chất chống oxy hóa là những chất tự nhiên có thể ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do hình thành trong quá trình oxy hóa. Cơ thể sử dụng chất chống oxy hóa để ổn định các gốc tự do, tránh cho chúng gây hại cho các tế bào khác. Ở một mức nào đó, chất chống oxy hóa có thể bảo vệ và ngăn chặn những thiệt hại gây ra bởi quá trình oxy hóa.
Để chống lại các gốc tự do và quá trình Oxy hóa trong cơ thể, chúng ta cần chọn những thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống hàng ngày như Vitamin E, kẽm, Flavonoid, Isoflavone… Một số nguyên liệu giàu chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể như cà chua, nghệ, bông cải xanh, trà xanh, tam thất xạ đen, các loại quả mọng,...
Bên cạnh đó, việc lựa chọn sử dụng những sản phẩm có thành phần là các nguyên liệu có tác dụng chống oxy hóa như sản phẩm Nano Curcumin - Tam thất xạ đen - sản phẩm được phát triển và chuyển giao của khoa nghiên cứu phát triển, Công ty dược Quân đội - Bộ quốc phòng, được phân phối độc quyền bởi Công ty DCT Việt Nam là giải pháp hữu hiệu, giúp phòng chống oxy hóa dành cho mọi lứa tuổi.
Để biết thêm thông tin và đặt mua sản phẩm Nano Curcumin - Tam thất xạ đen chính hãng, quý độc giả vui lòng truy cập vào trang website: www.dctvietnam.com.vn