'Shipper' mùa dịch: Nghề 'lên đời' nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

17/07/2021 18:49

Từ khi đợt dịch Covid -19 bùng phát trở lại, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại chỗ tạm dừng hoạt động và chỉ bán mang về nên đa phần người dân hạn chế ra ngoài và lựa chọn đặt đồ ăn trên các ứng dụng giao hàng. Vì thế mà các "shipper" - những người làm nghề giao hàng trở nên bận rộn hơn bao giờ hết.

Từ khi đợt dịch Covid -19 bùng phát trở lại, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại chỗ tạm dừng hoạt động và chỉ bán mang về nên đa phần người dân hạn chế ra ngoài và lựa chọn gọi ship đồ ăn. Do đó, dịch vụ giao đồ ăn, uống cũng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ 0h ngày 13/7, Hà Nội tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ và chỉ cho phép bán hàng mang về. Vì vậy, trong những ngày dịch bệnh khó khăn, dịch vụ giao đồ ăn lên ngôi và các shipper càng trở nên bận rộn hơn.

Theo ghi nhận của PV, trưa ngày 15/7, rất nhiều cửa hàng trong tình trạng quá tải đơn hàng, shipper xếp hàng dài trước cửa để nhận đồ ăn giao cho thực khách. Hầu hết các đơn hàng thường được nhận vào khung giờ cao điểm từ 11h00 đến 13h00.

Cụ thể, tại các tuyến phố ẩm thực nổi tiếng khu vực Cầu Giấy như: Duy Tân, Nghĩa Tân, Tô Hiệu,... và nhiều cung đường khác tại Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh những người giao hàng di chuyển, xếp hàng dài trước các quán ăn để nhận đồ giao cho thực khách. Có lẽ, vừa do nắng nóng, vừa phải kịp thời chuyển đồ ăn đến cho khách hàng nên nhiều shipper đã không tuân thủ giãn cách theo quy định.

Nhiều người cho rằng shipper mùa dịch ‘lên đời’, thế nhưng cũng có không ít khó khăn, vất vả khi làm việc trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay. 


 

nano-tri00-13-18-13still023-1626433764.jpg
Lượng đơn đặt hàng lớn nên 'shipper' đông, không đảm bảo giãn cách

Anh Trần Công Tuấn, chia sẻ: “Khó khăn thì nhiều lắm, mùa hè nóng nực thế này, xếp hàng đợi lâu. Đơn thì nhiều đấy nhưng mà đến quán thì phải đợi lâu, kiếm không được mấy đơn. Xếp hàng gần trong tình hình dịch bệnh thì rủi ro cao”

Có chung hoàn cảnh, anh Phạm Văn Mạnh shipper của now, cho biết: “Trong những ngày này tôi và các đồng nghiệp khá là nhiều đơn hàng. Thế nhưng kéo theo đó là nhiều rủi ro, nguy hiểm luôn thường trực. Bởi nghề của chúng tôi phải đi nhiều nơi, phải tiếp xúc nhiều người nên khó tránh khỏi được nguy cơ tiềm ẩn. Mặc dù tôi luôn đeo khẩu trang, có nước sát khuẩn kèm theo, giữ khoảng cách an toàn nhưng trong quá trình đợi đơn vẫn xảy ra chen chúc nên khó có thể tránh được nguy cơ lây lan”


 

nano-tri00-13-10-21still017-1626433764.jpg
Trong khi các ngành nghề khác thu nhập bị giảm hẳn thì nghề 'shipper' được cho là ‘lên đời'

Nhằm đảm bảo an toàn cho các shipper và chấp hành tốt quy định phòng, chống dịch Covid-19, nhiều cửa hàng luôn yêu cầu nhân viên giao hàng buộc phải đeo khẩu trang, khi nhận hàng buộc phải sát trùng tay bằng dung dịch sát khuẩn tại cửa hàng. 

Tại một cửa hàng ăn trên phố Nghĩa Tân, để giữ khoảng cách an toàn và đảm bảo các shipper không phải xếp hàng đợi lâu, ngay khi thông báo có đơn trên app, các nhân viên sẽ chuẩn bị đồ và chuyển ra chiếc bàn ngay lối ra vào để shipper chủ động đơn hàng và lấy đồ.

Nhiều cửa hàng khác lại treo biển chỉ bán mang về và thậm chí ghi thêm số tài khoản cùng biển thông báo hạn chế nhận tiền mặt của khách hàng trong thời điểm dịch bệnh để đảm bảo an toàn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cộng với thời tiết nắng nóng nên các đơn hàng đồ ăn, uống thông qua những ứng dụng điện thoại hoặc trực tiếp từ người dùng cũng nhiều hơn so với thời điểm trước. Vì vậy, việc giao hàng online giúp mọi người có thể hạn chế tụ tập nơi đông người, đồng thời, các cửa hàng có thể kinh doanh an toàn trong mùa dịch.

Giữ khoảng cách an toàn là một trong những biện pháp phòng dịch Covid-19 quan trọng để tránh nguy cơ cao lây truyền virus. Vì vậy, các shipper đứng quá gần nhau và chen chúc tại một điểm có thể là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát, gây nguy hiểm tới cộng đồng.

Qua đây, mỗi người cần nâng cao ý thức, đặc biệt là các hàng quán còn đang hoạt động và lực lượng shipper, nhắc nhở nhau thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cũng là giữ gìn cho cộng đồng, góp phần vào công cuộc đẩy lùi bệnh dịch để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Lương Hà
Bạn đang đọc bài viết "'Shipper' mùa dịch: Nghề 'lên đời' nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ" tại chuyên mục Đời sống. Mọi thông tin cộng tác xin gửi về email truyenhinhnguoiduatin@gmail.com hoặc gọi hotline: 088 888 2323 - 0986 836 036

Quý đơn vị có nhu cầu quảng cáo vui lòng liên hệ hotline 0986.836.036