'Shipper' mùa dịch: Nghề 'lên đời' nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

17/07/2021 18:49

Từ khi đợt dịch Covid -19 bùng phát trở lại, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại chỗ tạm dừng hoạt động và chỉ bán mang về nên đa phần người dân hạn chế ra ngoài và lựa chọn đặt đồ ăn trên các ứng dụng giao hàng. Vì thế mà các "shipper" - những người làm nghề giao hàng trở nên bận rộn hơn bao giờ hết.

Theo ghi nhận của PV, trưa ngày 15/7, rất nhiều hàng quán trong tình trạng quá tải đơn hàng, các 'shipper' xếp hàng dài trước cửa để nhận đồ ăn giao cho thực khách. Hầu hết các đơn hàng được nhận vào khung giờ cao điểm từ 11h00 đến 13h00.

nano-tri00-13-18-13still023-1626433764.jpg
Lượng đơn đặt hàng lớn nên 'shipper' đông, không đảm bảo giãn cách

Cụ thể, tại các tuyến phố ẩm thực nổi tiếng khu vực Cầu Giấy như: Duy Tân, Nghĩa Tân, Tô Hiệu,... và nhiều cung đường khác tại Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh những người giao hàng di chuyển, xếp hàng dài trước các quán ăn để nhận đồ giao cho thực khách. Có lẽ, vừa do nắng nóng, vừa phải kịp thời chuyển đồ ăn đến cho khách hàng nên nhiều 'shipper' đã không tuân thủ giãn cách theo quy định.

Nhiều người cho rằng 'shipper' mùa dịch ‘lên đời’, thế nhưng cũng có không ít khó khăn, vất vả và cả nguy cơ khi phải làm việc trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cùng với thời tiết nắng nóng nên lượng đơn được đặt thông qua những ứng dụng giao hàng hoặc đặt trực tiếp từ cửa hàng cũng nhiều hơn so với thời điểm trước. Vì vậy, việc giao hàng giúp mọi người có thể hạn chế tụ tập nơi đông người, đồng thời, các cửa hàng vẫn có thể tiếp tục kinh doanh an toàn trong mùa dịch.

nano-tri00-13-10-21still017-1626433764.jpg
Trong khi các ngành nghề khác thu nhập bị giảm hẳn thì nghề 'shipper' được cho là ‘lên đời'

Tại một cửa hàng ăn trên phố Nghĩa Tân, để giữ khoảng cách an toàn và đảm bảo các 'shipper' không phải xếp hàng đợi lâu, ngay khi thông báo có đơn trên app, các nhân viên sẽ chuẩn bị đồ và chuyển ra chiếc bàn ngay lối ra vào để shipper chủ động đơn hàng và lấy đồ.

Giữ khoảng cách an toàn là một trong những biện pháp phòng dịch Covid-19 quan trọng để tránh nguy cơ cao lây truyền virus. Vì vậy, mỗi người cần nâng cao ý thức, đặc biệt là các hàng quán còn đang hoạt động và lực lượng shipper, nhắc nhở nhau thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cũng là giữ gìn cho cộng đồng, góp phần vào công cuộc đẩy lùi bệnh dịch để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Lương Hà
Bạn đang đọc bài viết "'Shipper' mùa dịch: Nghề 'lên đời' nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ" tại chuyên mục Đời sống. Mọi thông tin cộng tác xin gửi về email truyenhinhnguoiduatin@gmail.com hoặc gọi hotline: 088 888 2323 - 0986 836 036

Quý đơn vị có nhu cầu quảng cáo vui lòng liên hệ Hotline 0986836036