Xây nhà riêng lẻ, trường hợp nào không phải thông báo khởi công với chính quyền?

02/11/2026 09:02

Theo dõi trên

Theo Bộ Xây dựng, nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật Xây dựng số 135/2025/QH15 không phải thực hiện thông báo khởi công xây dựng.

Bộ Xây dựng trả lời kiến nghị về việc bị xử phạt

Một công dân tại xã Hưng Đạo, TP.Hà Nội phản ánh việc xây dựng nhà ở riêng lẻ bị UBND xã yêu cầu thông báo khởi công. Dù đã giải trình và viện dẫn quy định pháp luật, người này cho biết vẫn bị xác định vi phạm và bị ban hành quyết định xử phạt hành chính vào tháng 6/2026.

Theo phản ánh, công dân cho rằng quy định tại Luật Xây dựng số 135/2025/QH15, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026 đối với các nội dung liên quan, đã loại trừ nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân khỏi trường hợp phải gửi thông báo khởi công xây dựng.

Từ vụ việc, người dân đề nghị cơ quan chức năng làm rõ cách áp dụng quy định về thông báo khởi công đối với loại công trình này, đồng thời kiểm tra việc thực thi pháp luật tại địa phương và xem xét tính phù hợp của quyết định xử phạt đã ban hành.

1793346310150-2082474249206172475-881856728996004321-bae187769e102ac0e59ebecd7611e81d-1793346531.jpg
Việc xác định công trình có phải thông báo khởi công hay không phụ thuộc vào quy định pháp luật áp dụng cho từng trường hợp cụ thể

Trường hợp nào không phải thông báo khởi công?

Trả lời kiến nghị, Cục Kinh tế - Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ Xây dựng) dẫn khoản 2 và khoản 3 Điều 43 Luật Xây dựng số 135/2025/QH15 để làm rõ quy định liên quan.

Theo đó, khoản 3 Điều 43 quy định trước khi khởi công, chủ đầu tư các công trình thuộc những trường hợp được liệt kê tại khoản 2 phải gửi thông báo khởi công đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng có thẩm quyền tại địa phương theo phân cấp của UBND cấp tỉnh.

Tuy nhiên, quy định cũng nêu các trường hợp ngoại lệ, gồm công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng khẩn cấp, cấp bách, công trình xây dựng tạm thuộc trường hợp được quy định và nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân.

1793346310204-2082474249206172475-881856728996004321-a3782f6a70aaac4465810b90616f9450-1793346531.jpg
Người dân cần tìm hiểu rõ các trường hợp ngoại lệ được miễn thông báo khởi công trước khi triển khai xây dựng

Chủ nhà cần đối chiếu quy định với công trình thực tế

Trên cơ sở các quy định nêu trên, Cục Kinh tế - Quản lý đầu tư xây dựng khẳng định, trường hợp nhà ở riêng lẻ của công dân thuộc một trong các đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật Xây dựng số 135/2025/QH15 thì không phải thực hiện thông báo khởi công xây dựng.

Cơ quan này đồng thời đề nghị công dân nghiên cứu quy định pháp luật để áp dụng đối với từng trường hợp cụ thể.

1793346310221-2082474249206172475-881856728996004321-282031d9676d0f85caf57dbc3c8b3e57-1793346531.jpg
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại địa phương cần được xem xét trên cơ sở hồ sơ vụ việc và quy định pháp luật có hiệu lực tại thời điểm phát sinh

Như vậy, việc có phải thông báo khởi công hay không cần được xem xét trên cơ sở loại công trình và các điều kiện pháp luật quy định. Đối với trường hợp đã bị xử phạt, nội dung trả lời nêu trên chưa trực tiếp kết luận quyết định xử phạt tại địa phương đúng hay sai; việc đánh giá cần căn cứ vào hồ sơ vụ việc, hành vi bị xác định vi phạm và các quy định có hiệu lực tại thời điểm liên quan.

Nguyễn Trung - Mai Anh
Bạn đang đọc bài viết "Xây nhà riêng lẻ, trường hợp nào không phải thông báo khởi công với chính quyền?" tại chuyên mục Cần biết. Hotline: 088 888 2323 - 0986 836 036