Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

TP Hoà Bình: Người dân mâu thuẫn vì sự tắc trách của cơ quan chức năng

Đăng bởi Vũ Ngọc Tân

27/11/2020 07:59

Buông lỏng quản lý trong lĩnh vực quản lý đất đai tại một số nơi đã dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài, gây mất an ninh trật tự địa phương. Mới đây, một số gia đình tại phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã xảy ra mâu thuẫn với nhau cũng vì sự tắc trách của một số cán bộ trong việc xác minh nguồn gốc đất.

 

Trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu các quy định về pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, Truyền hình Người đưa tin pháp luật nhận được nội dung liên quan đến việc một số cán bộ của Văn phòng đăng ký đất đai TP Hoà Bình, thực hiện việc trích đo bản đồ một thửa đất ở phường Hữu Nghị, có dấu hiệu trái các quy định, khiến cho những hộ dân có quyền lợi bức xúc.

Theo hồ sơ mà UBND phường Hữu Nghị cung cấp: Ngày 20/08/2014, căn cứ đề nghị của ông Vũ Mạnh Trường, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Hòa Bình lập biên bản trích đo thửa đất theo hiện trạng sử dụng đất, cho hộ gia đình ông Trường ở tổ 25 phường Hữu Nghị, tại thửa đất số 75, tờ bản đồ số 18, diện tích là 468,61 m2.

Biên bản trích đo bản đồ của Văn phòng đăng ký đất đai TP Hoà Bình khiến người dân mâu thuẫn

Tuy nhiên, tài liệu mà PV thu thập được lại thể hiện, thửa đất này trùng vào thửa đất khác trên bản đồ địa chính của UBND phường Hữu Nghị có cùng số thửa, số tờ bản đồ, chỉ khác về diện tích là 682,9m2 và được quy là đất "vắng chủ". 

Chính vì vậy việc lập biên bản trích đo thửa đất số 75, tờ bản đồ số 18, cho ông Vũ Mạnh Trường như trên có dấu hiệu vi phạm quy định về công tác quản lý đất đai.

Khu vực đất đang diễn ra tranh chấp giữa một số hộ dân tại phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Ngọc Tân

Theo ông Nguyễn Văn Tú trú tại phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình cho biết, trên thực tế khu đất trên đã được ông mua lại của một số người. Thời điểm các cơ quan đo đạc thì khu đất trên chỉ có một số cây cối, không có nhà và tài sản khác nhưng cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai của thành phố, cán bộ phường và tổ dân phố vẫn thống nhất với nhau, đưa tên ông Vũ Mạnh Trường thành chủ sử dụng đất khiến gia đình ông rất bức xúc.

Theo ông Tú việc làm của một số cán bộ ở Văn phòng đăng ký đất đai TP Hòa Bình vô tình đã làm phức tạp vấn đề, gây thêm nhiều khó khăn trong việc giải quyết tranh chấp và đăng ký quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất này.

Theo người dân việc làm của Văn phòng đăng ký đất đai TP Hòa Bình làm phức tạp vấn đề và có dấu hiệu vi phạm các quy định trong việc quản lý đất đai tại địa phương. Ảnh: Trần Giang

Tại buổi làm việc với PV, ông Trần Đức Long, Chủ tịch UBND phường Hữu Nghị cho biết, qua kiểm tra hồ sơ thực tế hiện trạng thửa đất và làm việc với các hộ dân có liên quan, UBND phương cũng nhận thấy một số vấn đề trong việc tiến hành trích đo bản đồ cho thửa đất trên.

Ngày 22/06/2020, UBND Phường Hữu Nghị có văn bản trả lời Thanh tra TP Hòa Bình, trong đó có nội dung đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai TP Hòa Bình xem xét thu hồi biên bản trích đo thửa đất ngày 20/08/2014, với lý do: Diện tích thực hiện trích đo trùng vào thửa đất trong hồ sơ địa chính đang lưu trữ tại địa phương, chưa được đăng ký quyền sử dụng đất và được quy chủ là đất "vắng chủ".

UBND phường Hữu Nghị đã đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai TP Hòa Bình thu hồi Biên bản trích đo gây nhiều tranh cãi

Liên quan đến vụ việc này PV đã liên hệ với UBND TP Hòa Bình để tìm hiểu phương án giải quyết cuối cùng nhưng đến nay đơn vị này vẫn chưa có hồi âm.

Truyền hình Người đưa tin pháp luật sẽ tiếp tục thông tin trong phóng sự sau.

Vụ cưỡng chế ở Mai Châu, Hoà Bình: “Nhất bên trọng, nhất bên khinh” Vụ cưỡng chế ở Mai Châu, Hoà Bình: “Nhất bên trọng, nhất bên khinh”

UBND huyện Mai Châu tổ chức cưỡng chế đối với một công trình ở xã Nà Phòn, Mai Châu, Hòa Bình với lý do “vi phạm hành lang an toàn giao thông”. Thế nhưng, hàng loạt công trình khác cùng...

Vũ Ngọc Tân
Bạn đang đọc bài viết "TP Hoà Bình: Người dân mâu thuẫn vì sự tắc trách của cơ quan chức năng" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gửi về email (truyenhinhnguoiduatin@gmail.com) hoặc gọi hotline: 088 888 2323 - 0986.836.036