(Bài 2) “Cát tặc” ở Hưng Yên được “bật đèn xanh”

04/04/2019 11:53

Sau khi Truyền hình Người Đưa Tin có bài phản ánh về tình trạng nhiều đơn vị, doanh nghiệp lợi dụng văn bản của Phó Chủ tịch tỉnh Hưng Yên xác nhận đăng ký khối lượng cát thu hồi trong quá trình thi công nạo vét khu vực bến khách ngang sông Hồng để khai thác kiểu “cát tặc”, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản chỉ đạo xử lý.

 

UBND tỉnh Hưng Yên đã có Văn bản số 630 về việc kiểm tra thi công nạo vét khu vực bến khách ngang sông Hồng tại xã Tân Châu và Bình Minh huyện Khoái Châu.  

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông và Vận tải, Công an tỉnh và UBND huyện Khoái Châu kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng việc nạo vét Bến khách ngang sông Hồng tại xã Tân Châu và Bình Minh để khai thác cát không đúng quy định; báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra, xử lý trước ngày 15/4/2019.

Ông Nguyễn Văn Oanh - Trưởng phòng Quản lý khoáng, Sở TNMT Hưng Yên, cho biết, việc cấp phép nạo vét từ ngày 1/2 nhưng đến ngày 18/2 xã Tân Châu và ngày 20/2 xã Bình Minh mới tiến hành khai thác.

bai 2 cat tac00011435still002

Ông Oanh cho biết, mới chỉ đi kiểm tra khai thác cát được một lần do ít cán bộ và bận công việc.

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị này hàng tháng phải có báo cáo định kỳ đúng sản lượng cát thu hồi gửi về Sở TNMT để nắm bắt và quản lý. Trưởng phòng quản lý khoáng khất hẹn cung cấp hồ sơ cho phóng viên sau.

UBND tỉnh yêu cầu Sở TNMT phải thường xuyên kiểm tra giám sát hoạt động của các đơn vị này trong thực hiện nạo vét.

Trên thực tế, các đơn vị khai thác đã tiến hành nạo vét cát được hơn một tháng nhưng Sở TNMT mới chỉ đi kiểm tra được một lần.

Doanh nghiệp đã khai thác cát được hơn một tháng, Sở TNMT mới đi kiểm tra được một lần thì căn cứ để thu thuế tài nguyên cho ngân sách Nhà nước khó mà chính xác, khách quan.

Trong các văn bản xác nhận việc nạo vét cấp cho các đơn vị, UBND tỉnh Hưng Yên đã giao Sở TNMT kiểm tra, giám sát việc thực hiện của UBND các xã Bình Minh, Tân Châu theo quy định của pháp luật. Nhưng như những gì camera của Truyền hình Người Đưa Tin ghi nhận, thì Sở TNMT đang có biểu hiện “bật đèn” xanh cho “cát tặc” rút ruột, tận thu tài nguyên Quốc gia, góp phần hủy hoại nghiêm trọng môi trường ở địa phương.

cat binh minh00012716still030

Các tàu này chỉ hút mỗi cát lên tàu còn rác và các thứ khác được lọc bởi các sàng lọc rồi đổ thẳng trở lại xuống sông.

Thông tin mới nhất Truyền hình Người Đưa Tin nhận được, sau khi cơ quan báo chí phản ánh, Cục cảnh sát hình sự - Bộ Công an đã mật phục, bắt quả tang nhiều tàu cát hoạt động kiểu “cát tặc” trên địa bàn mà Truyền hình Người Đưa Tin đã phản ánh.

Sáng 3/4, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã nhận định tình hình "cát tặc" đang trở lại với thủ đoạn tinh vi hơn, có nơi công khai, người dân không biết dựa vào đâu, phải tự đấu tranh với "cát tặc". Lực lượng chức năng nhiều nơi chưa xử lý, có sự buông lỏng của chính quyền để cát tặc lộng hành, có nơi còn có hiện tượng tiêu cực, bao che.

Bộ Công an cũng nhận định: Nhiều đơn vị, doanh nghiệp lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng trong việc mua bán hoá đơn, để đưa một số lượng lớn cát được khai thác trái phép đi tiêu thụ gây thất thu thuế cho nhà nước, gia tăng tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép.

Theo Bộ Công an, từ đầu năm đến nay có 14 địa phương phát hiện 659 vụ/426 đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép và tập kết, kinh doanh cát trái quy định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới quý vị và bạn đọc.

 

 

Yến Trinh
Bạn đang đọc bài viết "(Bài 2) “Cát tặc” ở Hưng Yên được “bật đèn xanh”" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gửi về email (truyenhinhnguoiduatin@gmail.com) hoặc gọi hotline: 088 888 2323 - 0986.836.036

Cùng chuyên mục

Bạn đọc đặt tạp chí Đời sống và Pháp luật dài hạn vui lòng để lại thông tin