(Bài 1) Thâm nhập "thiên đường cát tặc" ở Hưng Yên

26/03/2019 13:41

Lợi dụng văn bản của Phó Chủ tịch tỉnh Hưng Yên ký cấp phép để nạo vét cầu cảng bến bãi, nhiều đơn vị doanh nghiệp đã ngang nhiên khoét sâu xuống lòng sông Hồng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên để “ăn cắp” tài nguyên Quốc gia.

 

Cụ thể, ngày 28/1/2019, ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Văn bản số 211 về việc xác nhận đăng ký khối lượng cát thu hồi trong quá trình thi công nạo vét khu vực bến khách ngang sông Hồng tại xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, với chiều rộng khu vực là 100m, chiều dài là 300m, với mực nước thiết kế là 1,2m và chiều sâu chạy tàu là 2m.

Khối lượng cát thu hồi là 28.044m3, công suất hút là 7.650m3 một tháng với 3 tàu hút tự hành và vận chuyển về bãi tập kết được đăng ký là tàu Bình Minh I, II, III công suất lần lượt là 95m3/ngày và 2 chiếc còn lại 80m3/ngày.

Thế nhưng, tại địa bàn xã Bình Minh, sau khi có “lá bùa” từ UBND tỉnh, một số cá nhân, đơn vị đã khai thác tài nguyên theo hình thức “cát tặc”.

Theo quan sát của PV, một tàu mang số hiệu NDD2772 và một tàu không mang số hiệu đang tiến hành hút cát giữa lòng sông. Đặc biệt, các tàu này chỉ hút mỗi cát lên tàu còn rác và các thứ khác được lọc bởi các sàng lọc rồi đổ thẳng trở lại xuống sông.

Tại bến đò ngang xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, hình thức khai thác cũng tương tự như vậy.

UBND xã Tân Châu đã trực tiếp kiểm tra và phát hiện có 3 tàu hút cát của Công ty TNHH Minh Phương. Phía công ty này cho biết, đơn vị chỉ có biển hiệu đề chữ Tân Châu I, Tân Châu II, Tân Châu III và các tàu đang hút cát trong điểm phao hợp đồng.

Nhưng qua kiểm tra thực tế thì 3 tàu đang hút cát không mang biển hiệu Tân Châu I, II, III. Do đó UBND xã Tân Châu lập biên bản và yêu cầu Công ty TNHH Minh Phương ngừng ngay việc nạo vét.

Trong tháng 3, theo quan sát của Truyền hình Người Đưa Tin, đã có hàng chục con tàu có chiếc mang số hiệu, có chiếc không mang số hiệu đã vào khu vực này hút cát rồi chở đi nơi khác. Cũng có chiếc mang cát hút lên bãi gần đó.

cat binh minh00051406still029

 

cat binh minh00021712still016

Tàu khai thác đua nhau "móc ruột" sông Hồng.

Theo ước tính, với công suất hút như thế, nếu một ngày thì đã có cả nghìn mét khối cát được lấy lên khỏi lòng sông trong khi một tháng ở đây mới được nạo vét có 5.700m3 cát.

Văn bản 211 của UBND tỉnh Hưng Yên xác nhận thời gian cho phép nạo vét ở xã Tân Châu từ ngày 1/2/2019 đến hết ngày 31/5/2019.

Vậy trong thời gian gần 4 tháng thì số cát hút đi là con số khổng lồ và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến địa chất, môi trường sống của khu vực.

Ngoài các xã Bình Minh, Tân Châu, ngày 15/5/2018, UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã có Văn bản số 1254 về việc đăng ký khối lượng cát thu hồi của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hoàng Anh được thu hồi 4.149m3 cát tại bến bốc xếp, kinh doanh vật liệu xây dựng của công ty tại xã Mai Động, huyện Kim Động trong thời gian 52 ngày.

Trong văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên có giao cho nhiều đơn vị, trong đó có giao cho Sở TNMT kiểm tra, giám sát việc thực hiện của UBND xã Tân Châu và doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, nhưng thực tế thì có dấu hiệu “tháo khoán”.

Liệu đây chỉ là vấn đề thiếu giám sát của cơ quan chức năng dẫn đến doanh nghiệp “ăn cắp” tài nguyên, hay “cát tặc” đã có sự “biến tướng”, câu kết, chia sẻ lợi ích với một số kẻ có trách nhiệm liên quan, nhằm vơ vét, rút ruột tài nguyên Quốc gia?

Còn những doanh nghiệp nào được ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ký “văn bản xác nhận đăng ký khối lượng cát”? Chúng tôi sẽ thông tin chi tiết ở phóng sự sau.

(Còn tiếp)

Cao Thạch Thảo
Bạn đang đọc bài viết "(Bài 1) Thâm nhập "thiên đường cát tặc" ở Hưng Yên" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gửi về email (truyenhinhnguoiduatin@gmail.com) hoặc gọi hotline: 088 888 2323 - 0986.836.036

Cùng chuyên mục

Bạn đọc đặt tạp chí Đời sống và Pháp luật dài hạn vui lòng để lại thông tin