Có biểu hiện tâm lý bất ổn, liên tục đòi tự tử
Theo thông tin ban đầu, sáng 13/5, nam thanh niên mang theo dao đi vào một quán cà phê trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột. Sau khi nhận tin báo, lực lượng công an nhanh chóng có mặt tại hiện trường để vận động, thuyết phục người này buông hung khí.
Tuy nhiên, do nam thanh niên có biểu hiện tâm lý bất ổn, liên tục đòi tự tử nên quá trình tiếp cận gặp nhiều khó khăn. Trong suốt thời gian cố thủ, người này không có hành vi tấn công hay đe dọa người xung quanh.
Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã phong tỏa hai đầu tuyến đường, túc trực xuyên đêm nhằm phòng ngừa các tình huống phát sinh.
Phong tỏa hiện trường, kiên trì vận động suốt nhiều giờ
Đến khoảng 22h ngày 14/5, sau nhiều giờ kiên trì vận động, nam thanh niên mới dần buông dao và được lực lượng chức năng khống chế an toàn. Danh tính người này được xác định là N.Đ.L.G. (SN 1994, trú TP.HCM, tạm trú tại Đắk Lắk).
Theo đại diện Công an phường Buôn Ma Thuột, nam thanh niên từng làm điều dưỡng tại bệnh viện nhưng đã nghỉ việc và có biểu hiện trầm cảm trong thời gian gần đây.
Sau khi được khống chế, người này được đưa tới cơ sở y tế để theo dõi, hỗ trợ tâm lý. Vụ việc không gây thiệt hại về người.
Hồi chuông về những “khủng hoảng im lặng”
Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại về tình trạng khủng hoảng tâm lý ở một bộ phận người trẻ hiện nay. Nhiều trường hợp rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài, tự cô lập bản thân nhưng không được phát hiện hoặc hỗ trợ kịp thời.
Với những trường hợp có dấu hiệu bất ổn tâm lý, việc ưu tiên trấn an và hỗ trợ tinh thần thay vì sử dụng biện pháp mạnh là cần thiết nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra hậu quả đáng tiếc.
Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, vai trò của gia đình và cộng đồng trong việc nhận diện sớm các dấu hiệu bất thường về tâm lý cũng được xem là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa những vụ việc tương tự.