Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Các bệnh viện siết chặt biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Đăng bởi Cao Thạch Thảo

07/09/2020 12:48

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhằm chủ động các biện pháp, quyết tâm không để dịch lây nhiễm trong bệnh viện, bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ, nhân viên y tế, hiện tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình luôn yêu cầu người vào viện phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Đặc biệt, trước làn sóng thứ 2 dịch COVID-19, các bệnh viện đã đồng loạt triển khai việc dán xác nhận "đã đo thân nhiệt" để tiện trong việc quản lý người ra vào viện.

 

Thực hiện chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế tại Công điện số 1212/CĐ-BYT ngày 3/8/2020 về việc tăng cường quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt cho các đối tượng có nguy cơ cao, tất cả những người đến thăm, khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đều được kiểm soát, phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 ngay từ cổng bệnh viện. Song song với việc đồng loạt triển khai các phương án phòng dịch, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng hạn chế người thăm, nuôi, mỗi người bệnh chỉ có một người chăm sóc.

Bác sỹ Nguyễn Thị Huyền, Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình chia sẻ: "Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, bệnh viện quản lý rất nghiêm ngặt bệnh nhân ra vào viện. Ngay ngoài cổng, đoàn viên kiểm soát 24/24, bệnh nhân đến phải đo nhiệt độ, nếu có triệu chứng bất thường sẽ được phân luồng luôn, hướng dẫn bệnh nhân đến phòng nghi ngờ bệnh lý COVID, còn lại được hướng dẫn vào khám chữa bệnh bình thường. Khi vào bệnh viện, bệnh nhân được hướng dẫn dùng nước sát khuẩn, hướng đến 100% bệnh nhân phải đeo khẩu trang."

sequence 0100001905still001

Các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đồng loạt triển khai dán xác nhận "đã đo thân nhiệt" để quản lý người ra vào viện.

Anh Trương Công Phi, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình cho biết: "Tôi thấy rất yên tâm, từ khi vào cổng bệnh viện tôi đã được đo thân nhiệt, dán tem xác nhận đã đo thân nhiệt, được khai báo y tế đầy đủ, nếu tôi không đeo khẩu trang thì sẽ không được vào trong bệnh viện. Mỗi người dân chúng ta hãy nâng cao ý thức để đẩy lùi dịch bệnh COVID".

Hiện tại, tỉnh Ninh Bình đã điều trị và cho xuất viện 19/24 bệnh nhân nhiễm COVID - 19, đang cách ly tại các cơ sở y tế 431 người. Để dịch không xâm nhập vào bệnh viện, ngành y tế tỉnh Ninh Bình đã khẩn trương rà soát, củng cố, thực hiện nghiêm túc các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh do Bộ Y tế ban hành. Đồng thời, thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người, tăng cường sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. 

sequence 0100022000still002

Nếu có triệu chứng bất thường, bệnh nhân sẽ được phân luồng, hướng dẫn đến phòng nghi ngờ bệnh lý COVID.

Ông Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm CDC Ninh Bình cho biết: "BCĐ tỉnh cũng như BCĐ ngành y tế tỉnh ninh bình cũng đã chỉ đạo các đơn vị, đặc biệt là tăng cường công tác giám sát tại các bệnh viện lớn như bv đa khoa tỉnh, bv sản nhi, bv đa khoa huyện, thành phố và các trung tâm y tế huyện, thành phố 2 chức năng có nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ra vào hàng ngày làm sao để phân luồng cách ly phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến tp đà nẵng vào thăm khám tại các cơ sở điều trị trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông, cập nhật tình hình dịch tại việt nam cũng như giám sát chặt chẽ các đối tượng người ninh bình từ đà nẵng trở về từ ngày 1/7 trở lại đây".

Việc thực hiện tốt công tác phân luồng, kiểm soát bệnh nhân và đảm bảo các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID - 19 như hiện nay sẽ giúp tỉnh Ninh Bình chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn mới.

 

Cao Thạch Thảo
Bạn đang đọc bài viết "Các bệnh viện siết chặt biện pháp phòng, chống dịch COVID-19" tại chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi. Mọi bài vở cộng tác xin gửi về email (truyenhinhnguoiduatin@gmail.com) hoặc gọi hotline: 088 888 2323 - 0986.836.036